Nhà Trắng: Mỹ vẫn chưa ra quyết định đánh Syria

Quốc tế

Nhà Trắng: Mỹ vẫn chưa ra quyết định đánh Syria

(PLO)- Mỹ vẫn chưa ra quyết định đánh Syria. Nga nói các căn cứ quân sự Hmeymim và Tartus của Nga ở Syria đang được bảo vệ chặt chẽ.

Bản tin liên quan

Ngày 11-4, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết Mỹ vẫn chưa ra quyết định có đánh Syria hay không, dù Tổng thống Donald Trump đe dọa trước đó trên Twitter rằng “tên lửa mới, đẹp, thông minh” của Mỹ sẽ đến Syria.

Bà Sanders ra thông báo sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cùng ngày dưới sự chủ trì của Phó Tổng thống Mike Pence bàn phản ứng với Syria.

Tàu khu trục tên lửa USS Donald Cook đang ở không xa bờ biển Syria. Ảnh: GETTY IMAGES
Tàu khu trục tên lửa USS Donald Cook đang ở không xa bờ biển Syria. Ảnh: GETTY IMAGES

Lời bà Sanders không làm giảm bớt lo ngại khi theo The Sun, ngày 10-4 xuất hiện nhiều máy bay chiến đấu hạng nặng của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu bay trên vùng trời biên giới Syria với Iraq. Ngày 11-4, Mỹ đã đề nghị các máy bay dân sự ngưng khai thác không phận Syria trong 48 giờ.

Cảnh báo hàng không được ban hành ở đảo quốc Cyprus. Hãng hàng không Kuwait Airways cho biết đã ngưng các chuyến bay đến Beirut (Lebanon), sau khi chính phủ Cyprus thông báo hiện quá nguy hiểm khi bay qua không phận xung quanh Lebanon.

Dữ liệu rada cho thấy các máy bay chuyển hướng khỏi không phận Syria theo yêu cầu của quân đội Mỹ. Ảnh: THE SUN
Dữ liệu radar cho thấy các máy bay chuyển hướng khỏi không phận Syria theo yêu cầu của quân đội Mỹ. Ảnh: THE SUN

Từ Nga, RIA Novosti dẫn lời một nguồn tin ngoại giao Nga ngày 11-4 nhận định đang có “nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp” giữa Nga và Mỹ tại Syria.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Nga Yevgeny Serebrennikov ngày 11-4 tuyên bố Nga sẽ phản ứng “ngay tức thì” nếu Mỹ tấn công lính Nga ở Syria.

“Như Bộ Quốc phòng Nga đã nói, các căn cứ quân sự Hmeymim và Tartus của Nga ở Syria đang được bảo vệ chặt. Chúng tôi hy vọng trong trường hợp Mỹ đánh vào - nếu có - sinh mạng của các quân nhân sẽ không bị đe dọa. Tôi nghĩ Mỹ hiểu điều này và sẽ không để điều đó xảy ra, vì nếu không Nga sẽ trả lời ngay lập tức, như lời Tổng Tham mưu quân đội Nga đã nói” - ông Serebrennikov nói với Sputnik.

Trong khi đó Đại sứ Nga tại Lebanon Alexander Zasypkin tuyên bố nếu Mỹ tấn công Nga sẽ ngay lập tức không những bắn chặn các tên lửa Mỹ mà thậm chí cả nơi phóng đi các tên lửa này.

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn Bình

Lần đầu tiên LB Nga mới phát biểu một câu nghe được, Triều Tiên nhỏ bé mà còn dám bảo vệ người dân mình không lý gì Ngã không làm được. Người dân Mỹ tin chính phủ của họ và họ tự hào vì họ là người Mỹ ở chỗ họ được bảo vệ một cách đầy đủ dù cho họ đang ở đâu trên thế giới này.

Chat Doan

Khoái nhất câu (... Không những bắn chặn các tên lửa Mỹ mà thậm chí cả nơi phóng đi các tên lửa này). Đúng, chẳng nhẽ cứ đứng im cho người ta đánh mình à.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM