Nhà nước Hồi giáo mất 1/5 khu vực chiếm đóng

D.THẢO
D.THẢO
Thứ Ba, ngày 10/2/2015 - 04:35

(PL)- Trong những tuần tới, khi quân đội Iraq bắt đầu chiến dịch hành quân trên bộ để chiếm lại lãnh thổ ở Iraq, liên minh sẽ yểm trợ hỏa lực quan trọng cho chiến dịch này.

 

Đặc phái viên Mỹ phụ trách điều phối trong liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo John Allen thông báo như trên trong chuyến thăm Jordan hôm 8-2 (giờ địa phương).

Trong khi đó, Jordan tuyên bố trong ba ngày qua đã phá hủy 56 mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Syria và trong những ngày tới sẽ tiếp tục tăng cường ném bom. Tư lệnh không quân Jordan khẳng định đã phá hủy 20% năng lực chiến đấu của Nhà nước Hồi giáo và hơn 7.000 tên đã bị tiêu diệt từ khi Jordan tham gia liên minh.

Jordan cũng thông báo lần đầu tiên máy bay Jordan tấn công các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Iraq. Từ tuần rồi, Jordan đã tăng cường ném bom để trả đũa Nhà nước Hồi giáo thiêu sống phi công người Jordan.

Tại hội nghị quốc tế an ninh ở Munich (Đức) ngày 8-2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo liên minh đã chiếm lại được 700 km2, tức bằng 1/5 diện tích Nhà nước Hồi giáo đang kiểm soát, hơn 200 cơ sở hạ tầng dầu khí, gây rối bộ máy chỉ huy và mạng lưới tài chính cũng như quân lực của Nhà nước Hồi giáo.

Trong khi đó, Nhà nước Hồi giáo lợi dụng chiến sự ở Syria và Iraq để đánh lấn sang Lebanon. AFP dẫn nguồn từ đại sứ quán Mỹ ở Beirut (Lebanon) cho biết ngày 8-2, quân đội Lebanon đã nhận được một lô hàng vũ khí đến từ Mỹ. Lô hàng gồm 72 khẩu pháo M198 Howitzer và hơn 25 triệu quả đạn, súng cối và đạn dược với tổng giá trị hơn 25 triệu USD.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết các chuyến hàng vũ khí đầu tiên của Pháp gửi đến Lebanon với sự tài trợ của Saudi Arabia sẽ đến nơi vào tháng 4. Giá trị hàng hóa là 3 tỉ USD.

D.THẢO

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Video: Thế giới ứng phó với nạn tin giả như thế nào?

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Tin giả không phải vấn đề mới nhưng đã sinh sôi mạnh mẽ trong đại dịch COVID-19. Hồi tháng 2-2020, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã dùng lại một thuật ngữ cũ là 'infodemic', tạm dịch là 'đại dịch tin giả' để cảnh báo về những thông tin sai lệch liên quan tới COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục