Nhà máy điện hạt nhân TQ nằm trên đường đi của bão Mangkhut

TRI TÚC
TRI TÚC
Chủ Nhật, ngày 16/9/2018 - 07:52

(PLO)- Hai nhà máy điện hạt nhân Dương Giang và Thái Sơn ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cho biết đã sẵn sàng ứng phó khi siêu bão Mangkhut dự kiến đổ bộ gần đó.

Công nhân tại nhà máy điện hạt nhân Dương Giang, tỉnh Quảng Đông, cách Hong Kong 230 km về phía Tây, đang chuẩn bị đối phó với siêu bão sắp tới. Nhà máy này có năm đơn vị phát điện, mỗi tổ máy có công suất 1.086 MW và tổ máy thứ 6 đang trong quá trình xây dựng, theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP).


Nhà máy điện hạt nhân Dương Giang của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Giới chức khí tượng Trung Quốc cho hay dựa trên những thông tin mới nhất, siêu bão Mangkhut đang di chuyển về phía Bắc và dự kiến sẽ đổ bộ gần TP ven biển Dương Giang ngày 16-9. Trước đó, các chuyên gia cho rằng bão sẽ quét ngang TP Trạm Giang ở phía Nam.

"Nhà máy điện hạt nhân Dương Giang đang sẵn sàng đối phó bão Mangkhut" - SCMP dẫn lại thông báo từ tài khoản WeChat của cơ sở này.

Nhà máy Dương Giang nằm cách đường đi dự kiến của tâm bão chỉ 30 km. Ban quản lý nhà máy đã cho kiểm tra lại cả sáu lò phản ứng vào sáng 12-9 và tổ chức họp khẩn để lên kế hoạch đối phó trước khi siêu bão đổ bộ miền Nam Trung Quốc.


Lãnh đạo nhà máy Dương Giang họp bàn các biện pháp đối phó bão Mangkhut. Ảnh: SCMP

Lãnh đạo nhà máy, ông Chen Weizhong cho biết sẽ huy động nhân sự gia cố cửa ra vào và tăng cường giám sát các lò phản ứng trong thời gian bão quét ngang khu vực để hạn chế tối đa rủi ro.

"Toàn bộ các phòng ban của nhà máy đều nhận thức rõ tầm quan trọng của công việc, tuân thủ nghiêm ngặt mọi tiêu chuẩn về an toàn, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa tai nạn" - ông cho biết. Nhà máy hạt nhân Dương Giang được đưa vào hoạt động từ năm 2014. 

Trong khi đó, nhà máy điện hạt nhân Thái Sơn, cách Hong Kong 135 km, trên WeChat cũng cho biết các lãnh đạo nhà máy đã thảo luận cách tốt nhất để ứng khó khi siêu bão Mangkhut sắp đổ bộ và các chuyên viên cũng đã tiến hành điều tra về độ an toàn. Các nhóm phản ứng khẩn cấp cũng được thông báo và đã chuẩn bị cho sự đổ bộ của siêu bão.


Siêu bão Mangkhut quét qua thị trấn Baggao, tỉnh Cagayan, Philippines ngày 15-9. Ảnh: AFP

 “Tất cả đội ngũ khẩn cấp đều đã sẵn sàng và tiến hành công tác chuẩn bị. Nhà máy Thái Sơn đã chuẩn bị toàn diện cho cơn bão sắp đến, mọi thứ đều ổn thỏa” - cơ quan này cho biết.

Sau khi quét qua đảo Luzon của Philippines sáng 15-9, siêu bão Mangkhut đang di chuyển qua khu vực phía Bắc Biển Đông và tiến đến miền Nam Trung Quốc. Cơ quan Khí tượng Trung Quốc vẫn đang đặt Mangkhut trong mức báo động vàng. Đây là mức cao thứ 2 trong thang đo 4 cấp độ bão của Trung Quốc

Ngoài tỉnh Quảng Đông, đảo Hải Nam và khu tự trị Quảng Tây của Trung Quốc cũng nằm trong phạm vi tác động của bão Mangkhut. Giới chức 3 tỉnh đã tiến hành các biện pháp ứng phó khẩn cấp những ngày qua, cho tích trữ lương thực để cứu trợ và xả lũ tại các hồ trữ nước để tránh vỡ đập.

Trung Quốc có hơn 40 nhà máy điện hạt nhân đang vận hành và có thêm một số nhà máy đang xây dựng trong bối cảnh Bắc Kinh hướng tới hạn chế sự phụ thuộc vào các nhà máy than đá.

 

TRI TÚC

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục