Nguyên chủ tịch Đại hội đồng LHQ bị bắt vì nhận hối lộ

D.THẢO
D.THẢO
Thứ Năm, ngày 8/10/2015 - 00:50

(PL)- Thông tin ông John William Ashe (ảnh) bị bắt đã gây xôn xao dư luận bởi ông là đại sứ đảo quốc Antigua & Barbuda tại LHQ, đại sứ tại Tổ chức Thương mại Thế giới, nguyên chủ tịch khóa họp thứ 68 Đại hội đồng LHQ (từ tháng 9-2013 đến 9-2014). Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã cảm thấy bị sốc.

Hôm 6-10 (giờ địa phương), công tố viên liên bang Preet Bharara ở quận Manhattan (New York) công bố tại cuộc họp báo ông John Ashe (61 tuổi) đã bị truy tố vì trong ba năm (2011-2014) đã nhận hơn 1,3 triệu USD tiền lót tay của nhóm hối lộ gồm năm người.

Nhóm này đã lợi dụng mối quan hệ với ông John Ashe để xúc tiến dự án xây dựng trung tâm hội nghị tại đặc khu Macau (Trung Quốc) và một số dự án bất động sản ở đảo quốc Antigua & Barbuda do LHQ tài trợ. Ông John Ashe đã trình tổng thư ký LHQ hồ sơ thuyết minh xây dựng trung tâm hội nghị ở Macau.

Theo AFP, công tố viên Preet Bharara khẳng định ông John Ashe đã biến LHQ thành cơ sở thu lợi riêng. Trong đường dây của ông có hai người nổi cộm:

- Ng Lap Seng là trùm bất động sản Macau, bị can chủ chốt trong vụ án. Ngày 24-9, ông đã bị Mỹ bắt giam với lý do nhập lậu vào Mỹ hơn 4,5 triệu USD tiền mặt trong hai năm.

- Francis Lorenzo, phó đại diện Cộng hòa Dominica tại LHQ, chủ tịch danh dự một tổ chức phi chính phủ trá hình với mức lương 20.000 USD/tháng. Một phần tiền hối lộ cho ông John Ashe đã được chuyển qua tổ chức này.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục tìm hiểu xem tham nhũng có phải là hiện tượng phổ biến ở LHQ hay không.

D.THẢO

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục