Người Việt chết ở Anh: 'Thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng'

Quốc tế

Người Việt chết ở Anh: 'Thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng'

(PLO)- "Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này".

Bản tin liên quan

Những gì biết đến lúc này?

Ngày 23-10: Cảnh sát Anh phát hiện xe container chở 39 thi thể (31 nam, tám nữ) tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía đông bắc London, nước Anh. Tài xế xe container bị bắt giữ.

Ngày 24-10: Cảnh sát Anh cho rằng 39 nạn nhân đều là quốc tịch Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đang phối hợp phía Anh để xác minh thông tin.

Ngày 25-10: Cảnh sát Anh cho biết có tình tiết phát sinh, chưa thể kết luận về quốc tịch, danh tính các nạn nhân. Cảnh sát đồng thời bắt giữ thêm ba nghi phạm về vụ việc.

Ngày 26 đến 31-10: Cảnh sát tiếp tục điều tra, dùng các phương pháp nhận dạng nạn nhân theo tiêu chuẩn quốc tế, được Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế áp dụng. Tài xế Robinson bị truy tố với 39 cáo buộc ngộ sát, ngoài ra còn các cáo buộc rửa tiền, buôn người, hỗ trợ người nhập cư trái phép. 

Ngày 1-11: Tài xế Eamon Harrison, 23 tuổi, hầu Tòa án Tối cao Ireland ở thủ đô Dublin với 39 cáo buộc về tội ngộ sát, buôn người và cố tình hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Cảnh sát hạt Essex (Anh) tiến hành quy trình dẫn độ để đưa Harrison về Anh xét xử.

Cảnh sát Essex công bố quốc tịch 39 nạn nhân. "Cảnh sát tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam". Phía Đại sứ quán và Bộ Ngoại giao Việt Nam đều nhanh chóng lên tiếng về thông tin này.

Ngày 1-11 (giờ địa phương), cảnh sát hạt Essex, Anh thông tin về việc 39 nạn nhân tử nạn trong container tại địa phương này được phát hiện hôm 23-10. Theo đó, cảnh sát Anh tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam. Phía Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã xác nhận thông tin từ phía cảnh sát Anh.


Hành trình của tài xế M. Robinson và thùng container chứa 39 thi thể. Đồ ha: THE TIMES

Phát biểu về vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này".

Theo bà Hằng thông tin, ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

"Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo. Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin" - bà Hằng cho biết thêm.

Liên quan đến hoạt động buôn người, bà Hằng khẳng định: "Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự".

"Chúng tôi cám ơn và đánh giá cao chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua. Chúng tôi hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.


Cảnh sát điều tra tại hiện trường phát hiện 39 thi thể chết đông cứng trong container vào sáng 23-10 (giờ địa phương). Ảnh: INTERNET

Phát ngôn của bà Lê Thị Thu Hằng được đưa ra ngay sau khi trang web chính thức của cảnh sát hạt Essex Anh công bố nhận định ban đầu về quốc tịch của các nạn nhân. 

Trợ lý cảnh sát trưởng hạt Essex, nơi tìm thấy chiếc xe, ông Tim Smith viết: "Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam và chúng tôi đang liên lạc với Chính phủ Việt Nam".

PV

BÌNH LUẬN

Trần Thời

Một cái chết thương tâm. Những nạn nhân hy vọng đến được miền đất hức để lao động, phụ giúp gia đình nay đành bỏ mạng đau thương

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM