Người nhái Nhật áp sát tàu chiến Trung Quốc

Quốc tế

Người nhái Nhật áp sát tàu chiến Trung Quốc

(PLO)- Hiện phía Nhật Bản chưa đưa ra phản ứng đối với thông tin người nhái nước này áp sát tàu chiến Trung Quốc ở Djibouti.

Bản tin liên quan

Theo nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) ngày 2-8, truyền thông Trung Quốc mới đây lan truyền một báo cáo cho biết một tàu quân sự Nhật Bản đã triển khai lực lượng người nhái tới tiếp cận một tàu chiến Trung Quốc khi cả hai tàu đang neo đậu tại Djibouti ở Đông Phi.

Nếu được xác nhận chính thức, đây sẽ là một sự va chạm hiếm hoi giữa lực lượng hải quân Trung-Nhật tại vị trí quan trọng về mặt địa chính trị này.

Binh sĩ Trung Quốc đứng quan sát trên tàu đổ bộ Changbaishan trong một hoạt động ở vịnh Aden vào ngày 26-8-2014. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Vụ việc trên được đề cập trong một báo cáo đăng trên tờ Procuratorial Daily, cơ quan ngôn luận của VKSND tối cao Trung Quốc. Báo cáo nói về các trải nghiệm của một công tố viên Trung Quốc có tên Jian Jiamin, một cố vấn cho lực lượng hải quân Trung Quốc ở khu vực châu Phi trong khoảng thời gian 208 ngày từ tháng 12-2016 tới hè năm nay.

Báo cáo không đề cập thời gian xảy ra vụ việc người nhái Nhật Bản tiếp cận tàu chiến Trung Quốc.

Theo báo cáo, khi Jian được thông báo các người nhái Nhật Bản đang tiếp cận tàu chiến Trung Quốc, ngay lập tức ông cho biết động thái này là “nguy hiểm” và đi ngược lại luật pháp quốc tế. Ông nói rằng tàu Trung Quốc hoàn toàn có thể đưa ra “các biện pháp cần thiết để ngăn chặn hay thậm chí thực thi quyền tự vệ” vào thời điểm đó.

Sau đó, Jian bố trí các binh sĩ Trung Quốc sử dụng một “cảnh báo bằng lời và ánh sáng mạnh” để xua đuổi lực lượng người nhái Nhật Bản. Ngoài ra, Jian đã thu thập các bằng chứng liên quan và báo cáo vụ việc cho chính quyền địa phương ở Djibouti.

Căn cứ của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản ở Djibouti. Ảnh: SCMP

Báo cáo được công bố giữa bối cảnh Trung Quốc mở căn cứ quân sự đầu tiên ở Djibouti, với lễ thượng cờ được tổ chức hôm 1-8. Phía Trung Quốc ngoài mặt gọi đây là căn cứ hậu cần.

Theo SCMP, Trung Quốc ngày càng tăng cường sự hiện diện của hải quân nước này dọc bờ biển Đông Phi sau khi mở căn cứ hải quân nước ngoài đầu tiên tại đây. Trong khi đó, Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản cũng đã xây dựng một căn cứ ở Djibouti kể từ năm 2011. Đến năm 2016, Tokyo thông báo đang xem xét mở rộng quy mô căn cứ này.

Djibouti là đất nước nằm ngay vị trí "cổng vào" phía Nam của biển Đỏ. Quốc gia này nằm giữa Ethiopia, Eritrea và Somalia. Đây cũng là nơi có các căn cứ của Mỹ, Nhật và Pháp đóng.

Reuters nhận định với vị trí chiến lược nằm ở rìa Tây Bắc của Ấn Độ Dương, Djibouti đã khiến Ấn Độ lo lắng khi quốc gia Đông Phi này trở thành một phần mới trong chiến lược “chuỗi ngọc trai” của Bắc Kinh, bủa vây New Delhi từ nhiều phía, trong đó có Bangladesh, Myanmar và Sri Lanka.

Tháng 10 năm ngoái, Reuters tường thuật Nhật Bản đã thuê thêm đất để mở rộng căn cứ có diện tích 12 ha hiện tại ở Djibouti để đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Trong khi đó, Trung Quốc lại ngày càng cho thấy tham vọng của nước này khi Bắc Kinh gần đây đề nghị làm trung gian hòa giải cho tranh chấp biên giới dai dẳng giữa hai nước Djibouti và Eritrea.

BẢO ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM