Người 'dọn đường' thượng đỉnh Trump-Kim bất ngờ từ chức

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Tư, ngày 20/6/2018 - 09:54

(PLO)- Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin đã bất ngờ từ chức.

Tờ Japan Times ngày 20-6 đưa tin phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin, người chịu trách nhiệm lên kế hoạch và thực hiện cuộc gặp thế kỷ giữa hai lãnh đạo Mỹ-Triều tại Singapore hôm 12-6, đã bất ngờ từ chức.

Reuters trích lời các quan chức Nhà Trắng ngày 19-6, cho hay ông Hagin sẽ rời khỏi vị trí Phó chánh văn phòng Nhà Trắng bắt đầu từ ngày 6-7. Hiện chưa rõ ai là người thay vị trí của ông.


Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin đã bất ngờ từ chức. Ảnh: Politico

“Joe Hagin là một quan chức vô cùng quan trọng trong chính quyền của tôi. Ông ấy đã lên kế hoạch và điều hành chuyến công du dài nhất và mang ý nghĩa lịch sử nhất mà một tổng thống Mỹ từng thực hiện và ông ấy hoàn thiện nó một cách hoàn hảo. Chúng tôi sẽ nhớ ông ấy” - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

Ông Hagin, 62 tuổi, một quan chức kỳ cựu đã phục vụ nhiều đời tổng thống Mỹ từ đảng Cộng hòa như Ronald Reagan, George H.W. Bush và George W. Bush trước khi làm việc cho chính quyền Tổng thống Trump.

Theo các quan chức cấp cao Nhà Trắng, các cuộc thảo luận kéo dài suốt một tuần của ông Hagin với các quan chức Triều Tiên tại Singapore đã đóng vai trò quan trọng giúp Tổng thống Trump tự tin tuyên bố hôm 1-6 rằng: “Chúng tôi sẽ gặp nhau vào ngày 12-6 tại Singapore”. Một quan chức cho biết ông Hagin rốt cuộc cũng hoàn tất các chi tiết hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dù chỉ thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn và gấp gáp.

Các cựu đồng nghiệp của Joe Hagin nói rằng nếu có bất kỳ ai đủ khả năng chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh có sự tham gia của một nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ trong vài tuần thì đó chỉ có thể là Joe Hagin.

Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ ngay sau cất cánh rời Singapore hồi tuần rồi, ông Trump đã bất ngờ tới chỗ cabin của các thành viên phái đoàn trên chiếc Air Force One để ca ngợi ông Hagin vì đã dàn xếp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Hagin cũng là người chịu trách nhiệm tổ chức các chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Trump, như chuyến công du đầu tiên của ông tới Saudi Arabia, Israel, Bỉ, Italy hay chuyến thăm vòng quanh châu Á hồi tháng 11 năm ngoái, theo Reuters.

Sau khi tuyên bố từ chức phó Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Hagin đã được cất nhắc giữ những vị trí thứ hai trong Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) hoặc Bộ An ninh Nội địa, song ông đã quyết định thôi phục vụ trong chính phủ và dự kiến chuyển sang làm việc trong lĩnh vực tư nhân.

NGỌC NHƯ

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Báo điện tử PLO.VN bị hacker tấn công

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Chiều ngày 15-6, Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị tấn công từ chối dịch vụ gây gián đoạn truy cập. Cùng ngày, lãnh đạo Báo Sài Gòn Giải Phóng và Báo Thanh Niên cho biết website của hai báo này gặp tình trạng truy cập chập chờn, thậm chí có lúc bị gián đoạn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục