Người dân Transnistria xin tổng thống Putin bảo trợ

Thục Trang
Thục Trang
Thứ Ba, ngày 26/5/2015 - 10:20

(PLO) - Theo Sputnik News (Nga), đại diện của 66 tổ chức công cộng thuộc Cộng hòa Transnistria, ly khai khỏi Moldova, trong một cuộc họp ngày 25-5 quyết định sẽ thỉnh cầu tổng thống Nga bảo vệ người dân nước mình nếu “có biến”.

Văn bản chính thức sẽ được hoàn thành trước ngày 1-6 và sau đó sẽ được gửi cho Tổng thống Transnistria ông Yevgeny Shevchuk để ông trao cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Một góc thủ đô Tiraspol của Transnistria

Người đứng đầu tổ chức Liên minh phụ nữ Quốc gia, Tatyana Dolishnyaya cho biết họ mong muốn trong trường hợp khẩn cấp, khi an ninh quốc gia bị đe dọa, ông Putin sẽ đứng ra bảo đảm hòa bình trên đất Transnistria bằng mọi cách.

Những người tham dự cuộc họp đều tỏ ra căng thẳng trước diễn biến chính trị trong nước, đặc biệt khi Kiev ngăn cản quân Nga di chuyển qua lãnh thổ Ukraine đến Moldova. Lần đầu tiên trong vòng 25 năm, Transnistria lại nằm trong thế gọng kìm với một bên là Ukraine và một bên là Moldova.
Năm 1990, nước Cộng hòa ly khai Transnistria, với chủ yếu là người Nga và Ukraine, tuyên bố độc lập khỏi Moldova. Khu vực này hiện đang tìm kiếm sự công nhận quốc tế.

Thục Trang

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục