Nghi vấn Malaysia Airlines phớt lờ lời cảnh báo đường bay không an toàn

Thứ Sáu, ngày 18/7/2014 - 11:01

(PLO) – Một chuyên gia hàng không Anh Quốc cho biết một số hãng hàng không vì tiết kiệm nhiên liệu, chi phí nên vẫn thực hiện hành trình bay vào những không phận được cảnh báo là nguy hiểm.

Một cựu lãnh đạo nhóm bảo mật sân bay BAA cho biết nhiều hãng hàng không, trong đó có cả Malaysia Airlines (MAS) khi nhận được thông báo một số đường bay nên hạn chế do chiến sự vẫn phớt lờ vì hành trình đó ngắn hơn, tiết kiệm thời gian và nhiên liệu.

Norman Shanks, một giáo sư ngành an ninh hàng không tại Đại học Coventry,  Anh Quốc cho biết: “Thông thường không chỉ vì chiến sự mà một số đường bay ở tình trạng dày đặc cũng có thể được khuyến cáo thay đổi. Phi công và các hãng bay sẽ được thông báo tình hình để có sự điều chỉnh thích hợp. Tuy nhiên, MAS và nhiều hãng khác vẫn thường xuyên không thực hiện theo cảnh báo này bởi họ muốn bay chặng ngắn hơn, nghĩa là sẽ tiết kiệm được chi phí”.


 Hiện trường vụ tai nạn, nhiều vật dụng vẫn còn đang bốc cháy 

Sau khi tai nạn xảy ra với chuyến bay MH 17, các đường bay đến và đi châu Âu của MAS đã được điều chỉnh sang hành trình khác.

Thủ tướng Malaysia khẳng định chính phủ sẽ kết hợp chặt chẽ với các cơ quan an ninh quốc tế tìm ra nguyên nhân vụ việc. Trong cuộc trao đổi với tổng thống Mỹ Obama, ông Najib Razak đề nghị một cuộc điều tra khách quan và bảo mật. Không bên nào được di chuyển bất cứ thứ gì, các mảnh vỡ, kể cả hộp đen máy bay trước khi một lực lượng chuyên trách được cử đến.

Chính phủ Ukraine cho biết họ đã hội đàm với phe ly khai để thiết lập một hành lang nhân đạo cho vụ tai nạn.

Sáng nay, thân nhân các hành khách đã đến sân bay quốc tế Kuala Lumpur để tìm hiểu tin tức về người thân của họ. Hầu hết đều tỏ ra rất phẫn nộ. Bà Akmar Mohamad Noor cho biết chị gái mình đang trên đường trở về nhà, đoàn tụ cùng gia đình sau 30 năm sống tại Geneva. “Trước khi lên máy bay, chị ấy còn nói sẽ sớm gặp lại tôi, giờ thì….”, bà Noor nói trong nước mắt.

Thân nhân hành khách đang yêu cầu được MAS cung cấp thông tin

Những người này la lối, yêu cầu được cung cấp tình trạng của người thân họ nhưng hãng hàng không chưa đưa ra được một thông tin chính thức nào. “Thật nực cười, chúng tôi phải góp nhặt tin tức từ báo chí và mạng xã hội. Facebook còn có nhiều thông tin hơn cả MAS”, một người đàn ông tức giận nói.

An Khương (theo AP)


Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục