Nghị sĩ Canada giới thiệu Dự thảo Luật Khung quan hệ Canada - Đài Loan

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Bảy, ngày 19/6/2021 - 07:43

(PLO)- Dự thảo Luật Khung quan hệ Canada – Đài Loan, do Nghị sĩ Canada Michael Cooper đề xuất, được nhất trí thông qua trong phiên họp xem xét lần thứ nhất tại Hạ viện.

Trang Focus Taiwan đưa tin dự thảo Luật Khung quan hệ Canada – Đài Loan, do Nghị sĩ Canada Michael Cooper đề xuất, ngày 17-6 đã được nhất trí thông qua trong phiên họp xem xét lần thứ nhất tại Hạ viện.

Ông Cooper hôm 17-6 cho rằng việc không có mối quan hệ chính thức nào giữa Canada và Đài Loan kể từ năm 1970 có thể làm phức tạp thêm sự tương tác giữa hai bên.

Theo đó, ông cho biết dự thảo Luật Khung quan hệ Canada – Đài Loan một khi được thông qua sẽ thiết lập một "cơ chế có trật tự" trong việc thúc đẩy quan hệ song phương.


Nghị sĩ Canada giới thiệu Dự thảo Luật Khung quan hệ Canada - Đài Loan. Ảnh: FOCUS TAIWAN

Mô tả dự thảo luật này như một khuôn khổ nhằm tăng cường quan hệ về văn hóa, kinh tế và pháp lý giữa hai bên, ông Cooper hôm 17-6 nhấn mạnh Đài Loan là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Canada, và hai bên có mối quan hệ giao lưu nhân dân mạnh mẽ cũng như có các giá trị chung.

“Đài Loan là một nền kinh tế sôi động và là một trong 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Đã đến lúc quan hệ của Canada với Đài Loan phản ánh thực tế của Đài Loan ngày nay và đạo luật này là một bước quan trọng hướng tới điều đó" - nghị sĩ Canada nói.

Theo Focus Taiwan, dự luật sẽ ủng hộ việc Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế đa phương, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế. Dư luật cũng khuyến khích các bang và tổ chức phi chính phủ ủng hộ mục tiêu này để "Đài Loan có thể đóng một vai trò tương xứng với vị thế của mình trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương."

Theo dự luật, nhà lãnh đạo Đài Loan hoặc các quan chức cấp cao sẽ được miễn xin thị thực theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư khi mục đích chính của chuyến thăm Canada không phải là chính thức.

Ngoài ra, dự luật sẽ cho phép văn phòng đại diện ngoại giao của Đài Loan tại Canada, vốn hiện được gọi là "Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc", được gọi là "Văn phòng Đại diện Đài Loan".

Dự thảo luật cũng nhấn mạnh quan hệ với Đài Loan sẽ được tiến hành trên cơ sở hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là "lợi ích chính trị, an ninh và kinh tế của Canada, và là những vấn đề quốc tế quan tâm".

Theo dự luật, bất kỳ nỗ lực nào nhằm xác định tương lai của Đài Loan thông qua các biện pháp phi hòa bình hoặc tẩy chay hoặc cấm vận sẽ bị coi là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và là "mối quan tâm nghiêm trọng đối với Canada".

Một phần dự thảo luật cũng liên quan các thỏa thuận liên chính phủ cho phép Canada và Đài Loan ký kết các thỏa thuận chung. Trong trường hợp này, luật của Canada liên quan các thỏa thuận quốc tế sẽ được áp dụng.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến sau khi giới thiệu dự thảo luật trước Hạ viện, ông Cooper nhấn mạnh rằng Đạo luật Khung quan hệ Canada-Đài Loan không vi phạm chính sách "một Trung Quốc" của Canada.

Ông Cooper lý giải rằng khi thiết lập quan hệ chính thức với Bắc Kinh vào năm 1970, Canada chỉ "lưu ý" tuyên bố rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

“Điều này có nghĩa là có sự linh hoạt trong tương tác giữa Canada và Đài Loan” - nghị sĩ nói.

Khi được hỏi liệu Canada có nên lo ngại về sự phản đối từ Bắc Kinh hay không, ông Cooper cho biết việc đưa ra dự thảo luật về khuôn khổ quan hệ không liên quan gì đến Trung Quốc. 

"Đài Loan đơn giản là quá quan trọng. Đã đến lúc chúng ta tiến tới gắn kết với Đài Loan và tăng cường mối quan hệ" – ông Cooper nói.

Dự thảo Luật Khung quan hệ Canada – Đài Loan dự kiến sẽ được đưa ra trong phiên họp xem xét tiếp theo tại Hạ viện Canada vào tháng 9.

 

HÒA ĐẶNG

Brazil thắng nhẹ và nước mắt người Hàn

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Sau hai đội Tây Ban Nha và Nhật Bản, cặp đối đầu nhau ở bán kết Thế vận hội Tokyo 2021 môn bóng đá nam còn lại cũng đã được xác định với hai cái tên rất xứng đáng là Olympic Brazil và Mexico.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục