Nghị quyết của LHQ về cắt hầu bao IS

Quốc tế
(PL)- Ngày 17-12 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an LHQ sẽ thông qua nghị quyết đánh vào nguồn tài chính của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 

Đầy là lần đầu tiên các bộ trưởng Tài chính của 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an dự họp.

Dự thảo nghị quyết dài 28 trang do MỹNga soạn thảo, yêu cầu các nước quyết liệt hành động cắt đứt các nguồn tài chính và kinh tế của Nhà nước Hồi giáo tự xưng, đồng thời phạt nặng những kẻ ủng hộ tài chính cho khủng bố. Dự thảo đề nghị các nước xác định hành vi cung cấp tài chính cho khủng bố là tội nặng và đưa vào luật pháp quốc gia, đồng thời tăng cường trao đổi thông tin về vấn đề này.

Trong bốn tháng, mỗi nước phải lập báo cáo về các biện pháp thực hiện nghị quyết của LHQ. Trong 45 ngày, LHQ sẽ công bố báo cáo chiến lược về mối đe dọa thánh chiến và các nguồn tài chính của Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Hồi tháng 2, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết đầu tiên trừng phạt các chủ thể hay cá nhân cung cấp tiền bạc cho Nhà nước Hồi giáo tự xưng bằng cách mua xăng dầu hay cổ vật của bọn chúng.

Trong 15 năm qua, một ủy ban của LHQ đã làm công việc phong tỏa tài sản tài chính của những kẻ cung cấp tài chính cho các tổ chức liên quan đến Al Qaeda. Đến nay danh sách này có 243 cá nhân và 74 chủ thể. Nay dự kiến ủy ban này sẽ được đổi tên thành “Ủy ban Trừng phạt Nhà nước Hồi giáo và Al Qaeda”.

TNL

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM