Nghi phạm gốc Việt hỗ trợ al-Qaeda có thể ngồi tù 50 năm

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Tư, ngày 11/5/2016 - 10:45

(PLO) – Người đàn ông gốc Việt tên Minh Quang Pham có thể lĩnh án tù 50 năm với cáo buộc cùng một chi nhánh al-Qaeda âm mưu đánh bom tự sát ở sân bay Heathrow, Anh. 

Theo Tulsa World, theo bản cáo trạng mà các công tố viên trình lên một thẩm phán ở Mỹ hôm 10-5,  nghi phạm gốc Việt Minh Quang Pham, 33 tuổi, sẽ phải lãnh án tù 50 năm với cáo buộc cùng với một chi nhánh của al-Qade âm mưu đánh bom tự sát ở sân bay Heathrow của Anh.

Theo ABC News, vào 16-5 tới, Phạm sẽ bị tuyên án. Hồi tháng 1, Phạm thừa nhận trước tòa án liên bang Manhattan ba tội danh, bao gồm hỗ trợ vật chất cho al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP), nhận huấn luyện quân sự từ AQAP và sở hữu, sử dụng một khẩu súng máy.


Nghi phạm gốc Việt Minh Quang Pham. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ

Công tố viên cho biết Pham đã từng có thời gian theo học tại một trường ĐH ở Nam London. Tháng 12-2010, Pham rời London đến Yemen. Tại Yemen, Pham được huấn luyện bởi Anwar al-Awlaki, một thủ lĩnh AQAP đã bị tiêu diệt bởi máy bay không người lái của Mỹ vào năm 2011.

Phạm khai nhận rằng Al-Awlaki đã dạy Pham cách chế tạo bom, sử dụng những hóa chất trong nhà và chỉ đạo Pham cho nổ thiết bị này ở sân bay Heathrow, Anh. Reuters dẫn lời thẩm phán liên bang Sean Buckley cho biết al-Awlaki trả Phạm 10.000 USD để thực hiện âm mưu trên.

Theo Reuters, Pham bị tạm giữ khi quay trở về sân bay Heathrow tháng 7-2011 do nhà chức trách phát hiện một băng đạn xuyên giáp trong hành lý. Anh ta sau đó bị bắt tại Anh vào tháng 6-2012 theo đề nghị từ Washington và được dẫn độ về Mỹ tháng 2-2015.

Các công tố viên đề xuất một án tù nặng cho Phạm vì kiến thức, sự khéo khéo léo và khả năng lôi kéo các cá nhân đồng tư tưởng của anh ta rất có giá trị với các phần tử khủng bố.

Trong khi đó, luật sư của Pham, Bobbi Sternheim, tranh cãi rằng thân chủ của cô lên án chủ nghĩa khủng bố, chưa bao giờ có ý định thực hiện hành vi bạo lực và không đáng phải ngồi tù hơn 30 năm, nhất là việc bị biệt giam có thể khiến thân chủ cô rơi vào tuyệt vọng.

Tuy nhiên, các công tố viên yêu cầu thẩm phán bác bỏ những lập luận nhằm giảm nhẹ tội danh của Pham. 

NGỌC NHƯ

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Ca nhiễm COVID-19 tăng, TP.HCM tập trung ứng phó

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Sau 11 ngày TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và áp dụng Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), liệu TP có thực sự kiểm soát được tình hình?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục