Nghệ sĩ hài Pháp bị bắt vì tôn vinh chủ nghĩa khủng bố

Quốc tế

Nghệ sĩ hài Pháp bị bắt vì tôn vinh chủ nghĩa khủng bố

(PLO) - Theo tờ Sputnik News, diễn viên hài người Pháp Dieudonné M'bala đã bị giam giữ vì đã có dòng chia sẻ trên Facebook bày tỏ sự thông cảm với một trong các tay súng trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu hồi tuần trước ở Paris.

Bản tin liên quan


 Chân dung diễn viên hài Dieudonné

Dieudonné bị bắt hôm thứ Hai (12-1) sau khi ông viết: “Tối nay tôi có cảm giác mình như Charlie Coulibaly”. Cụm từ này là sự kết hợp giữa slogan “Tôi là Charlie”, được sử dụng trong cuộc tuần hành khổng lồ tưởng nhớ những nhà báo bị thiệt mạng trong vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo cùng với sự ám chỉ đến một trong 3 tay súng tên Amédy Coulibaly.

Vào chủ nhật vừa qua, hơn 1,5 triệu người xuống đường tuần hành ở Paris với slogan “Tôilà Charlie” để tưởng nhớ tới các nạn nhân trong vụ khủng bố tòa báo Charlie.

Những buổi biểu diễn của diễn viên hài Dieudonné nhiều lần bị chính quyền Pháp cấm diễn vì cho rằng những vỡ diễn đó đang cổ súy cho chủ nghĩa bài Do Thái.

Đặc biệt hơn, Dieudonné phải đối mặt với những cáo buộc bài Do Thái sau khi ông mỉa mai cái chết của phóng viên Mỹ James Foley do những binh lính của nhóm nhà nước hồi giáo tự xưng IS gây ra.

Năm 2013, diễn viên hài kịch này từng gây xôn xao cộng đồng quốc tế khi cầu thủ người Pháp Nicolas Anelka bị các nhà lãnh đạo làng bóng đá Anh cấm tham gia 5 trận đấu bởi đã sử dụng cử chỉ do Dieudonnétạora - cử chỉ được xem là cổ súy chủ nghĩa bài Do Thái.

Ngọc Như

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM