Nghe Nga đe dọa, Mỹ lập tức điều quân tiếp viện tới Syria

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Chủ Nhật, ngày 9/9/2018 - 15:09

(PLO)- Hơn 100 lính thủy quân lục chiến Mỹ được tăng viện tới căn cứ al-Tanf (Syria) sau khi Nga cảnh báo sẵn sàng tấn công vào khu vực có lính Mỹ hiện diện.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) ngày 8-9 dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cho hay hơn 100 thủy quân lục chiến Mỹ đã được điều đến tiếp viện cho một tiền đồn liên minh từ xa ở miền Nam Syria sau khi Nga đe dọa tấn công các chiến binh trong khu vực có cả lực lượng của liên quân Mỹ.

Các binh lính Mỹ đã di chuyển bằng trực thăng đến căn cứ tại Al Tanf - một thị trấn nhỏ gần biên giới Syria, Iraq và Jordan.


Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: AP

Trang tin Task & Purpose dẫn lời William Urban, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM), cho hay số binh sĩ trên bay đến khu vực sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật dài ngày: “Lực lượng chúng tôi sẽ phô diễn khả năng triển khai nhanh chóng, tấn công một mục tiêu với các lực lượng không quân và mặt đất tích hợp”.

Động thái trên diễn ra sau khi CNN dẫn lời một số quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho biết Nga cảnh báo sẵn sàng tấn công vào khu vực có sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ và các nhóm phiến quân nổi dậy. Moscow khẳng định hiện có phiến quân trong khu vực mà Mỹ đang bảo vệ ở Syria.

Cảnh báo của Nga được cho là phép thử quyết tâm duy trì hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria trong bối cảnh quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Nga được dự đoán sắp tấn công vào Idlib - thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria.

Đáp lại, phát ngôn viên CENTCOM - Trung tá Earl Brown cho biết: “Mỹ không định chiến đấu chống chính phủ Syria hay bất kỳ nhóm nào có thể đang hỗ trợ họ. Tuy nhiên, nếu bị tấn công, Mỹ sẽ không ngại sử dụng sức mạnh cần thiết và tương xứng để bảo vệ mình, bảo vệ liên quân hoặc các lực lượng đối tác".

NGỌC NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục