Nga-Trung sắp ký thỏa thuận thám hiểm vũ trụ chung

BẢO ANH
BẢO ANH
Thứ Hai, ngày 28/8/2017 - 18:00

(PLO) – Truyền thông Trung Quốc đưa tin Trung Quốc và Nga dự kiến sẽ ký một thỏa thuận về thám hiểm vũ trụ chung vào tháng 10 tới.

Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN) ngày 27-8 cho biết Trung QuốcNga dự kiến sẽ ký một thỏa thuận kéo dài năm năm từ 2018-2022 về thám hiểm vũ trụ chung. Thỏa thuận bao gồm năm lĩnh vực là thám hiểm mặt trăng và vũ trụ sâu, phát triển nguồn tài liệu đặc biệt, hợp tác về hệ thống vệ tinh, nghiên cứu mảnh vỡ trong không gian, và viễn thám Trái đất.

Theo trang tin ecns.cn, thỏa thuận này dự kiến sẽ được ký vào tháng 10 tới và được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho cả hai nước, đặc biệt trong các sứ mệnh thám hiểm mặt trăng có người trong tương lai.

Trung Quốc phóng tên lửa Trường Chinh 5 từ đảo Hải Nam hôm 2-7 vừa qua. Ảnh: REUTERS

Xu Yansong, người đứng đầu Ban hợp tác quốc tế thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA), hồi tháng 6 từng cho biết Bắc Kinh và Moscow đang thảo luận về việc hợp tác thám hiểm mặt trăng vì các sứ mệnh khám phá mặt trăng như Hằng Nga 4, 5 và 6 của Trung Quốc và các sứ mệnh Luna-26, 27 và 28 của Nga khá tương tự.

Đây không phải là thỏa thuận thám hiểm vũ trụ đầu tiên giữa Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên hai nước ký một thỏa thuận kéo dài tới tận năm năm về lĩnh vực trên. Khoảng thời gian này được dự đoán sẽ cho phép nhiều kế hoạch và mục tiêu đầy tham vọng của Bắc Kinh và Moscow được thực hiện.

BẢO ANH

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 16-6

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng ngày 16-6 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Việt Nam có thêm 398 ca mắc mới trong nước; Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine; Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy hoàn thành nhiệm vụ trở về.

Giá nhà, đất tăng cao và những hệ lụy

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và tác động đến mọi mặt nhưng thị trường nhà đất vẫn tăng giá ở các phân khúc, kéo theo nhiều hệ lụy.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục