Nga tiết lộ lý do tán thành lệnh trừng phạt Triều Tiên

AN MIÊN
AN MIÊN
Thứ Tư, ngày 13/9/2017 - 17:00

(PLO)- Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây tiết lộ lý do Nga bỏ phiếu tán thành lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu của nước này hồi đầu tháng 9.

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Peskov cho hay việc Nga bỏ phiếu thông qua nghị quyết của Liên Hiệp Quốc (LHQ) bắt đầu từ lợi ích của nước này với vai trò là một quốc gia nằm trong khu vực đang leo thang căng thẳng.

“Quan điểm của Nga liên quan đến việc áp dụng nghị quyết này chủ yếu dựa trên lợi ích của Liên bang Nga bởi một thực tế rằng Nga nằm trong khu vực đang diễn ra các sự việc mà chúng tôi coi là sự leo thang căng thẳng nghiêm trọng do các hành động gây hấn của Triều Tiên” - ông Peskov phát biểu trước các phóng viên.


Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: REUTERS

“Về các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản (bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông), tất nhiên họ đã nghiêm túc giúp chúng tôi hiểu được liệu các nước trong khu vực có chung một mục tiêu hay không” - ông Peskov nói thêm.

Phát ngôn viên điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng quan điểm của các nước có liên quan đến vấn đề Triều Tiên đều giống nhau đối với “việc sử dụng vũ lực, mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như không công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân”.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an LHQ hôm 11-9 nhất trí thông qua lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên để đáp trả vụ thử hạt nhân lần sáu hôm 3-9 của nước này. Nghị quyết đã nhận được sự ủng hộ của 15 thành viên Hội đồng Bảo an, đặc biệt trong đó có hai thành viên thường trực Nga, Trung Quốc.

Lệnh trừng phạt do Mỹ soạn thảo bao gồm việc cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng dệt may, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, cấm các nước sử dụng lao động Triều Tiên.

Bình luận về việc thông qua các lệnh trừng phạt mới, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết “mối quan hệ vững mạnh” giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đóng vai trò quan trọng trong việc thông qua nghị quyết này.

AN MIÊN

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục