Nga thử 4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ tàu ngầm hạt nhân

Quốc tế

Nga thử 4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ tàu ngầm hạt nhân

(PLO)- Nga thử thành công cùng lúc bốn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-30 Bulava từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược Yuri Dolgoruky.

Bản tin liên quan

Hải quân Nga vừa thử thành công cùng lúc bốn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ một tàu ngầm hạt nhân, Tass dẫn thông tin từ hạm đội Phương Bắc hải quân Nga.

Vụ thử diễn ra ngày 22-5 trên vùng biển Bạch Hải - một vịnh nhỏ của biển Barents ở bờ biển miền Tây Bắc Nga - từ tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky. Các tên lửa được thử là tên lửa ICBM R-30 Bulava được phát triển dành trang bị riêng cho các tàu ngầm.

“Ngày 22-5, tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei đã thực hiện thành công vụ thử bốn tên lửa đạn đạo Bulava từ một địa điểm được chỉ định trên Bạch Hải nhắm đến các mục tiêu ở dãy Kura trên bán đảo Kamchatka. Vụ thử khẳng định sức chiến đấu của tàu ngầm lớp Borei và hệ thống tên lửa Bulava” - theo cơ quan phát ngôn Hạm đội Phương Bắc.

Tên lửa ICBM R-30 Bulava trong một lần thử. Ảnh: TASS
Tên lửa ICBM R-30 Bulava trong một lần thử. Ảnh: TASS

ICBM R-30 Bulava sử dụng nhiên liệu đẩy rắn, có tầm bắn tới 9.300 km và có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân - mỗi đầu đạn nặng 150 kg, tuy nhiên trong vụ thử này các tên lửa được lắp đầu đạn giả.

Hải quân Nga cho biết các đầu đạn giả mà tên lửa ICBM R-30 Bulava mang theo đã tiếp cận đúng các mục tiêu định trước ở bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Đây là lần đầu tiên hải quân Nga thực hiện cùng lúc bốn tên lửa ICBM R-30 Bulava.

Tính luôn lần thử này, hải quân Nga đã có ba lần thử tên lửa ICBM R-30 Bulava. Hai lần trước diễn ra vào ngày 26-6-2017 và 27-9-2016, cũng được thực hiện từ tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky.

Tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky là một trong ba tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei của hải quân Nga. Ảnh: AP
Tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky là một trong ba tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei của hải quân Nga. Ảnh: AP

Tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky tải trọng 24.000 tấn, dài 160 m, rộng 13 m, ngoài tên lửa ICBM R-30 Bulava tàu còn được trang bị ngư lôi và có thể mang cả tên lửa hành trình. Tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky là một trong ba tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei mà hải quân Nga sở hữu. Năm tàu ngầm hạt nhân khác đang được chế tạo để thay thế các tàu ngầm cũ kỹ có từ thời Liên bang Xô Viết.


 

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM