Nga tất bật làm hồ sơ về tâm lý của Tổng thống Trump

Quốc tế

Nga tất bật làm hồ sơ về tâm lý của Tổng thống Trump

(PLO)- Một hồ sơ về tâm lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang được chuẩn bị trình lên Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bản tin liên quan

Theo NBC News ngày 21-1, Nga đang chuẩn bị trình lên Tổng thống nước này Vladimir Putin một hồ sơ về tâm lý của người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

“Điện Kremlin đang rất tất bật với việc chuẩn bị một hồ sơ gồm bảy trang, mô tả bao quát về tâm lý của Tổng thống Trump, dựa vào thời gian trong 2-3 tháng gần đây” - cố vấn cấp cao điện Kremlin, cựu phó Ngoại trưởng Nga Andrei Fedorov cho biết. Ông Fedorov nói thêm ông biết đến ông Trump từ năm 2000.

Theo ông Fedorov, trong kết luận sơ bộ của hồ sơ, nhà lãnh đạo mới của nước Mỹ Donald Trump là một người mạnh dạn chấp nhận rủi ro.


Nga đang chuẩn bị một hồ sơ tâm lý của ông Trump. Ảnh: Reuters

Theo ông Andrei Fedorov, Tổng thống Trump “không hoàn toàn hiểu Tổng thống Putin là ai - ông ấy là một người đàn ông gai góc”.

Hồ sơ về tâm lý vị tỉ phú New York được soạn thảo bởi các nhà ngoại giao về hưu và đội ngũ nhân viên của ông Putin. Việc lập nên hồ sơ này nhằm mục đích tìm hiểu về tư duy của nhà lãnh đạo Mỹ để thuận lợi cho Tổng thống Putin khi lên kế hoạch gặp ông Trump lần đầu tiên. Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ dự định sẽ gặp nhau nhưng thời gian cụ thể chưa ấn định.

Cựu phó Ngoại trưởng Nga cho biết hồ sơ được điều chỉnh thường xuyên và nhiều người trong điện Kremlin đánh giá ông Trump là một doanh nhân.

“Ông Trump không phải là người ưa sống trong một cái hộp, ông ấy sống hòa với đám đông. Ông ấy nên biết lắng nghe những người xung quanh, đặc biệt là ở những lĩnh vực ông chưa giỏi” - Federov nói. “Ông Trump không thể đi đến cuộc gặp với Putin với tâm thế của một kẻ thua cuộc. Ông ấy phải chọn ra các vấn đề trong nước trước tiên”.

Việc được phổ biến, trang bị đầy đủ trước khi bước vào một cuộc đàm phán lần đầu với một nhà lãnh đạo nào đó, được xem là điều bình thường đối với bất kỳ tổng thống hay nhà lãnh đạo nào. Song việc chuẩn bị một hồ sơ chi tiết về tâm lý của nhà lãnh đạo Mỹ là bất thường.

Theo Fedorov và nhà lập pháp một thời Sergei Markov, chính quyền ông Putin đang gia tăng lo ngại về các trận chiến của ông Trump ở Washington. Ông Federo nói thêm các trận chiến liên tục với truyền thông thời gian gần đây của ông Trump khiến họ lo ngại. Ngoài ra, họ cũng lo ngại việc ông chủ mới của Nhà Trắng sẽ không có năng lực chính trị để cải thiện quan hệ với Nga dù rằng ông cho biết ông sẽ cố gắng.

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM