Nga sẽ đưa người lên mặt trăng vào năm 2029

Quốc tế

Nga sẽ đưa người lên mặt trăng vào năm 2029

(PLO)- Nga dự định sẽ đưa người lên mặt trăng sau khi đã thành công trong việc đưa tàu vũ trụ lên đó vào cuối những năm 50.

Bản tin liên quan

Theo Vladimir Solntsev, Giám đốc Cơ quan vũ trụ Liên Bang Nga, dự án này sẽ được thực hiện vào năm 2029. 
Solntsev còn cho biết thêm các nhà khoa học đang thiết kế một tàu vũ trụ được làm bằng một hợp kim đặc biệt để có thể thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này.
Theo kế hoạch, chuyến bay đầu tiên sẽ thực hiện vào năm 2021. Vào năm 2023, tàu vũ trụ sẽ cập bến Trạm không gian quốc tế và một tàu vũ trụ không người sẽ phóng lên mặt trăng vào 2025.
Tàu Luna 25 sẽ thám hiểm cực nam của mặt trăng để tìm hiểu cấu trúc bên trong và các ảnh hưởng của các tia và bức xạ điện từ trên bề mặt.

Theo Igor Mitrofanov, trưởng nhóm nghiên cứu Viện Nghiên cứu không gian Nga, Nga mong muốn đưa người lên mặt trăng và xây dựng trạm nghiên cứu ở đó. Đó sẽ là trạm quan sát thiên văn, nghiên cứu về địa chất và những nguồn tài nguyên tài nguyên. Điều này sẽ là nền tảng cho việc tiến xa hơn trong thám hiểm không gian. Trong tương lai sẽ có những chuyến bay đến Sao Hỏa. 


 Tàu Luna 2 của Nga là tàu vũ trụ đầu tiên đáp xuống mặt trăng vào năm 1959

Tàu Luna 2 lần đầu tiên đã hạ cánh đến bề mặt mặt trăng vào ngày 14-9-1959 sau thất bại của tàu Luna 1. Sự thành công của tàu Luna 2 đã đưa Nga và Mỹ vào một cuộc chiến căng thẳng trong thời kì Chiến tranh lạnh. 
10 năm sau đó, 20-7-1969, Mỹ phóng tàu Apolo 11 với tham vọng đưa người lên mặt trăng và tính đến năm 1972 thì họ đã thực hiện được năm lần.
Ngày 9-8-1976, tàu Luna 24, chuyến tàu vũ trụ không người cuối cùng của Nga đã đến mặt trăng và lấy các mẫu đất đá tại đây mang về trái đất để phục vụ cho nghiên cứu. Nga đã từng thất bại nhiều lần trong việc đưa người lên mặt trăng. 

THANH LAN (Theo Presstv)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM