Nga sắp kết thúc hỗ trợ phi hành gia Mỹ

PHÚ QUỐC
PHÚ QUỐC
Thứ Hai, ngày 3/9/2018 - 04:00

(PL)- Hợp đồng chính phủ Nga cho đoàn phi hành gia NASA thuê tàu vũ trụ Soyuz tới trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sẽ hết hạn vào tháng 4 năm sau, tờ Bloomberg dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov hôm 31-8.

Sự kiện này tạo thêm áp lực cho NASA khi muốn bắt đầu trở lại việc đưa đón khứ hồi các phi hành gia Mỹ tới trạm vũ trụ Mỹ. Hiện tại cơ quan không gian này ký kết hợp đồng với hãng Boeing và SpaceX để phát triển các phương tiện mới nhưng quá trình bị cản trở do sự chậm trễ.

NASA hoàn toàn dựa vào Nga trong giai đoạn này do tàu con thoi Mỹ chính thức ngưng hoạt động năm 2011 khiến quyền kiểm soát trạm vũ trụ nước này bị đóng băng. Quốc hội và chính quyền Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình thương mại nói trên, đặc biệt khi quan hệ ngoại giao Nga-Mỹ trở nên xấu đi.


Tàu vũ trụ Soyuz MS-09 (Nga) cùng các thành viên chuyến thám hiểm 56/57 thuộc trạm ISS khởi hành ngày 6-6.  Ảnh: BLOOMBERG

Tờ TASS (Nga) thuật lại lời ông Borisov tuyên bố tại Tập đoàn Energia Rocket như sau: “Một chuyến bay trên tàu Soyuz dự kiến vào tháng 4-2019 sẽ hoàn tất việc thực hiện nghĩa vụ của chúng tôi theo hợp đồng với NASA liên quan đến việc đưa các phi hành gia Mỹ tới ISS và quay về”.

Tháng 9-2014, NASA trả 6,8 tỉ USD cho hãng Boeing và Tập đoàn SpaceX của Elon Musk để phục hồi khả năng du hành đến trạm vũ trụ của Mỹ. SpaceX lên kế hoạch cho bay Demo-2 là chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào tháng 4-2019, trong khi chuyến bay thử nghiệm của Boeing được dự kiến vào giữa năm 2019 theo một lịch trình mới mà NASA công bố ngày 2-8.

PHÚ QUỐC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục