Nga sẵn sàng làm trung gian cho đối thoại Mỹ-Triều Tiên

Quốc tế

Nga sẵn sàng làm trung gian cho đối thoại Mỹ-Triều Tiên

(PLO)- Ngày 26-12, người phát ngôn điện Kremlin tuyên bố  Nga sẵn sàng làm trung gian cho các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.

Bản tin liên quan

Chính quyền Moscow từ lâu đã kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng tổ chức các cuộc đàm phán nhằm làm giảm tình hình căng thẳng vì chương trình hạt nhân và tên lửa nhiều tranh cãi.


Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya (trái), Đại sứ Trung Quốc Lưu Kết Nhất (giữa) và bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ, trao đổi bên lề một phiên họp của Liên Hiệp Quốc vào ngày 4-9-2017. Ảnh: AP

"Nga rất sẵn sàng cho việc mở đường để xoa dịu tình hình căng thẳng” - người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Reuters. Trước đó vào ngày 25-12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng nên bắt đầu các cuộc đàm phán và Nga sẵn sàng góp sức hỗ trợ.

Dù các nhà ngoại giao Mỹ từng tuyên bố họ đang theo đuổi một giải pháp ngoại giao, Tổng thống Donald Trump cho rằng chính quyền Bình Nhưỡng phải cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi bắt đầu bất kỳ cuộc đối thoại nào.

Bất chấp các lệnh trừng phạt liên tiếp và ngày một khắc nghiệt của Liên Hiệp Quốc, Triều Tiên trong năm 2017 đã liên tiếp đạt được những bước tiến lớn trong phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và vũ khí hạt nhân.

Ngày 29-11, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm ICBM Hwasong-15 được xem là đủ khả năng vươn đến Washington D.C. - thủ đô của nước Mỹ. Để đáp trả động thái này, ngày 22-12, Hội đồng Bảo an đã nhất trí bỏ phiếu thông qua lệnh trừng phạt mới nhắm vào Triều Tiên. Phía Triều Tiên nổi giận chỉ trích các lệnh trừng phạt mới không khác gì một chiến dịch phong tỏa kinh tế toàn diện và là một hành động chiến tranh.

NHI NGÔ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM