Nga ra tối hậu thư cho ông Navalny: Về nước ngay hay ở tù

Quốc tế

Nga ra tối hậu thư cho ông Navalny: Về nước ngay hay ở tù

(PLO)- Dịch vụ Nhà tù Liên bang Nga (FSIN) cáo buộc ông Navalny vi phạm các điều khoản án tù treo mà ông vẫn đang thi hành liên quan tới một bản án từ năm 2014.

Bản tin liên quan

Cơ quan quản lý nhà tù của Nga hôm 28-12 ra tối hậu thư cho nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny: Hãy từ Đức bay về ngay lập tức và đến báo cáo tại một văn phòng ở Moscow vào sáng 29-12, nếu không sẽ bị bỏ tù nếu trở về sau thời hạn này.

"Về nước ngay hay ở tù"

Dịch vụ Nhà tù Liên bang Nga (FSIN) hôm 28-12 cáo buộc ông Navalny vi phạm các điều khoản án tù treo mà ông vẫn đang thi hành liên quan tới một bản án có từ năm 2014, đồng thời trốn tránh sự giám sát của cơ quan thanh tra hình sự Nga, theo kênh Channel News Asia.


Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny và gia đình ở Berlin (Đức) từ tháng 8. Ảnh: DW

Trích dẫn một bài báo đăng trên tạp chí y khoa The Lancet (Anh) về việc điều trị cho ông Navalny, FSIN cho biết nhân vật đối lập Nga được bệnh viện Charité (Đức) cho xuất viện hôm 20-9 và tất cả triệu chứng bệnh đã biến mất hôm 12-10.

 “Do đó người đàn ông bị kết án này không thực hiện tất cả nghĩa vụ theo quy định của tòa, đồng thời đang né tránh sự giám sát của Cơ quan Thanh tra Hình sự” – FSIN nói thêm.

Ông Navalny đang thi hành án tù treo 3 năm 6 tháng vì một vụ trộm cắp mà ông nói là mang động cơ chính trị. Thời gian quản chế ông Navalny hết hạn vào ngày 30-12.

Trong tuyên bố vào tối 28-12, FSIN nói rằng họ đã triệu hồi ông Navalny để báo cáo với cơ quan thanh tra và án tù treo của ông có thể được thay đổi thành án tù thực sự nếu những nghi ngờ việc ông vi phạm các điều khoản của án treo được chứng minh là đúng.

FSIN không đề cập thời hạn, song ông Navalny đã đăng ảnh chụp màn hình một tin nhắc gửi tới luật sư của ông, trong đó nói rằng tới 9 giờ sáng 29-12 (giờ địa phương) ông phải về nước và trình diện tại một văn phòng Moscow.

Người phát ngôn của ông Navalny – bà Kira Yarmysh viết trên Twitter rằng chuyện ông Navalny trở về nước đúng thời hạn đó là không thể và ông Navalny vẫn đang hồi phục sau vụ đầu độc. Bà Yarmysh cáo buộc FSIN hành động theo lệnh của Điện Kremlin.

“Không cách nào ông ấy có thể xuất hiện tại Cơ quan Thanh tra Hình sự Moscow vào ngày mai. FSIN có thực sự quan tâm tới lẽ thường tình không? Họ nhận được một mệnh lệnh và họ đang thi hành nó” – bà viết.

Điện Kremlin từng nói ông Navalny được tự do trở về Nga bất cứ lúc nào giống như mọi công dân khác của Nga.

Bác sĩ Đức tiết lộ quá trình điều trị ông Navalny

Viết trên tạp chí y khoa The Lancet hôm 23-12, các bác sĩ tại bệnh viện Charité ở Berlin tiết lộ cách họ điều trị cho nhân vật đối lập Nga sau khi ông bị đầu độc.

Các bác sĩ đã nêu chi tiết về các triệu chứng mà họ quan sát được khi ông Navalny được đưa tới bệnh viện Charité hôm 22-8.


Các chuyên gia y tế đưa ông Navalny lên xe cứu thương chuẩn bị đưa sang Đức điều trị hôm 22-8. Ảnh: REUTERS

Đội ngũ y khoa Đức còn cung cấp thông tin về những phản ứng vật lý của ông trong quá trình truyền dịch, điều trị, chụp CT và MRI.

Khi tình hình cải thiện, ông Navalny không còn hôn mê. Các bác sĩ cho biết những khó khăn về hiểu biết giọng nói và cách phát âm mà ông ban đầu gặp phải sau khi tỉnh dậy đã không còn nữa sau ba tuần.

“Vào lần thăm khám cuối cùng vào ngày thứ 55, chúng tôi nhận thấy sự phục hồi gần như hoàn toàn về thần kinh, tâm lý thần kinh và sinh lý thần kinh mà không có bằng chứng về bệnh đa dây thần kinh” – đội ngũ y khoa bệnh viện Charité viết trên The Lancet.

 “Chỉ có thể xác nhận sự liên quan của chất độc Novichok và các chất thu được trong quá trình chuyển đổi sinh học trong trường hợp này vài ngày sau khi đưa ra chẩn đoán về tình trạng ngộ độc chất ức chế cholinesterase” – các bác sĩ Đức viết trên The Lancet.

Ông Navalny được đưa tới Đức điều trị hồi tháng 8 sau khi phát bệnh trên chuyến bay từ Siberia về Moscow. Đức và các nước phương Tây cho rằng nhân vật đối lập Nga 44 tuổi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Nga nói không có bằng chứng ông Navalny bị đầu độc và phủ nhận mọi liên quan.

Gần đây, cuộc điều tra chung của trang web điều tra báo chí Bellingcat, đài CNN cho thấy các đặc vụ thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã theo dõi ông Navalny từ năm 2017. Tuần trước, ông Navalny đăng tải một video ghi lại nội dung cuộc gọi với một người được cho là đặc vụ FSB đã theo dõi ông. Trong video, người này cho biết chất độc đã được tẩm mặt trong quần lót của ông Navalny. Đáp lại, FSB nói cuộc gọi này là giả mạo.

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM