Nga phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 thứ ba tên CoviVac

Quốc tế

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: SPUTNIK / DMITRY ASTAKHOV

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: SPUTNIK / DMITRY ASTAKHOV
(PLO)- Theo Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, nước này đã phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 thứ ba có tên CoviVac để sử dụng trong nước, trở thành "quốc gia duy nhất đã có ba loại vaccine COVID-19".

Bản tin liên quan

Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết nước này ngày 20-2 đã phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 thứ ba để sử dụng trong nước, mặc dù các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn về loại vaccine này vẫn chưa bắt đầu.

Phát biểu trên kênh truyền hình Nga hôm 20-2, ông Mishustin cho biết loại vaccine mới có tên là CoviVac, do Trung tâm Khoa học Liên bang Chumakov thuộc Viện khoa học Nga phát triển.

“Đến nay, Nga là quốc gia duy nhất đã có ba loại vaccine ngừa COVID-19” - ông Mishustin nhấn mạnh.


Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: SPUTNIK / DMITRY ASTAKHOV

Không giống như vaccine Sputnik V - sử dụng một loại virus cảm lạnh vô hại được biến đổi để đánh lừa cơ thể sản xuất kháng nguyên cho hệ thống miễn dịch, vaccine CoviVac được tạo ra từ một loại virus SARS-CoV-2 đã bị bất hoạt hoặc tước bỏ khả năng tái tạo, tức đã bị biến đổi gien để mất khả năng gây bệnh.

“Loại vaccine mà chúng tôi phát triển phản ánh toàn bộ lịch sử khoa học vaccine của Nga, cũng như toàn cầu” - ông Aidar Ishmukhametov, giám đốc Trung tâm Chumakov, hôm 20-2 cho biết.

Đánh giá về ưu điểm, nhà virus học Alexander Chepurnov cho hay CoviVac bao gồm tất cả các yếu tố của virus, tạo ra một phản ứng miễn dịch rộng hơn có khả năng chống lại bất kỳ biến thể nào.

Theo Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova, vaccine CoviVac sẽ được tiêm hai lần, mỗi lần cách nhau 14 ngày. Vaccine này có thể được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C.

Nga đặt mục tiêu sẽ sản xuất và lưu hành 120.000 liều vaccine CoviVac đầu tiên vào tháng 3 tới.

Trước CoviVac, Nga đã đăng ký và phê duyệt sử dụng hai loại vaccine COVID-19 là Spunik V và EpiVacCorona, cũng theo cách tương tự là cấp phép trước khi có kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối.

Theo Reuters, cách phê duyệt này đã dấy lên lo ngại từ các nhà khoa học phương Tây. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm rút ra sau khi tiêm đại trà ở Nga lại cho thấy vaccine có hiệu quả.

Sputnik V được phê duyệt vào tháng 8-2020 và thử nghiệm giai đoạn cuối bắt đầu vào tháng 9-2020. Việc tiêm chủng đại trà bắt đầu vào tháng 12-2020 và kết quả thử nghiệm sơ bộ sau đó cho thấy vaccine có hiệu quả 91,4%.

Kể từ đó, hơn hai triệu người Nga đã được tiêm liều thứ nhất (trong số hai liều tiêm) của vaccine Sputnik V, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko hôm 10-2 cho biết.

Cùng ngày, Phó thủ tướng Tatiana Golikova hôm 20-2 thông báo Nga sẽ sản xuất 88 triệu liều vaccine COVID-19 trong nửa đầu năm nay, trong đó có 83 triệu liều Sputnik V.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 1 đã ra lệnh triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 đại trà, nhấn mạnh vaccine nước này ưu việt hơn các loại của phương Tây. 

HÒA ĐẶNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM