Nga nổi giận trước bức biếm họa máy bay rơi của Charlie Hebdo

Quốc tế

Nga nổi giận trước bức biếm họa máy bay rơi của Charlie Hebdo

(PLO) - Nga vừa phản ứng giận dữ sau khi tạp chí châm biếm Charlie Hebdo của Pháp xuất bản các bức tranh biếm họa về vụ tai nạn máy bay chở 224 người của Nga bị rơi ở Ai Cập. 

Bản tin liên quan

Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 6-11 cho biết ông Peskov gọi các bức vẽ châm biếm được công bố bởi tạp chí Charlie Hebdo là "báng bổ". "Ở nước chúng tôi, hành động này được xem là báng bổ. Chuyện này chẳng lên quan tới dân chủ hay tự do biểu đạt gì hết. Nó chỉ là báng bổ" – ông Peskov nhấn mạnh. 

Bức vẽ hoạt hình đầu tiên cho thấy các bộ phận của máy bay và một hành khách rơi xuống mặt đất, trong khi một chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), được trang bị một khẩu súng, cúi đầu để tránh các mảnh vỡ đang rơi xuống. Bên dưới bức tranh biếm họa là dòng chú thích: "IS: Không quân Nga sẽ tăng cường các cuộc ném bom" (ám chỉ tới chiến dịch không kích của Nga tại Syria).


 Tờ biếm họa bán nguyệt san Charlie Hebdo lại một lần nữa "chọc giận" cộng đồng quốc tế (Ảnh: RT)

Trong khi đó, bức vẽ thứ hai cho thấy một chiếc đầu lâu đang đeo kính chống nắng, phía sau là một chiếc máy bay bị cháy trên mặt đất, với dòng chú thích: "Sự nguy hiểm từ hàng không giá rẻ của Nga. Lẽ ra tôi nên chọn hãng Air Cocaine" (ám chỉ đến vụ bê bối gần đây về việc hai phi công người Pháp chạy trốn đến Cộng hòa Dominica để thoát sự bắt giữ vì cáo buộc vận chuyển 680 kg ma túy).

Một đạo diễn phim người Serbia tên Emir Kusturica nói với đài truyền hình REN-TV của Nga rằng ấn phẩm mới nhất của Charlie Hebdo là một "hành động khiêu khích rõ ràng", trong khi một nhà lập pháp Nga gọi bức vẽ cho thấy chiếc máy bay rơi xuống gần một chiến binh thánh chiến IS là sự "báng bổ" và "xúc phạm".

"Tôi tin rằng đó là sự báng bổ và chế giễu ký ức về những người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn. Điều này không nên được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức truyền thông trong bất kỳ hình thức nào hoặc trong bất kỳ thể loại đặc biệt nào" - Igor Morozov, một thành viên của Hội đồng Liên bang Nga cho biết.


Hai bức biếm họa liên quan tới vụ tai nạn máy bay của Nga tại Ai Cập đăng trên tạp chí Charlie Hebdo ngày 4-11. (Ảnh: Cloudfront) 

Được biết, hồi tháng giêng năm nay, các tay súng IS đã xông vào tấn công và hạ sát 12 người trong văn phòng tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo tại Paris vì cho rằng họ đã xúc phạm đấng tiên tri Mohammed của người Hồi giáo. Bình luận về phản ứng của thư ký báo chí Điện Kremlin, trưởng ban biên tập tạp chí Charlie Hebdo nói rằng khái niệm về tội báng bổ không tồn tại đối với các tạp chí Pháp.

"Tôi không thể hiểu được. Chúng là các ấn phẩm muôn thuở, dân chủ và vô thần" - Gerard Briard nói với văn phòng đài phát thanh RFI. "Chúng tôi bình luận về tin tức, giống như tất cả các ấn phẩm khác làm ... Không có các nhân vật biếm họa trên các bản vẽ. Chúng tôi chỉ bình luận về sự kiện này và cho thấy quan điểm riêng của chúng tôi" - biên tập viên tạp chí Charlie Hebdo nói thêm.

Bảo Anh

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM