Nga: Nội chiến Syria đã kết thúc

Quốc tế

Nga: Nội chiến Syria đã kết thúc

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng việc thực thi các vùng giảm căng thẳng ở Syria cũng như phân tách các phần tử khủng bố với phe đối lập đã làm cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố thêm phần dữ dội và đã chấm dứt nội chiến ở đất nước này.

Bản tin liên quan

Theo hãng tin RT, trong cuộc gặp với người đồng cấp Lebanon Yacoub Riad Sarraf tại diễn đàn quân sự 2017 đang diễn ra ở Kubinka, bên ngoài Moscow hôm 23-8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng việc thực thi các vùng giảm căng thẳng ở Syria cũng như phân tách các phần tử khủng bố với phe đối lập đã làm cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố thêm phần dữ dội và đã chấm dứt nội chiến ở đất nước này.

Ông Shoigu ca ngợi những nỗ lực của quân đội Lebanon trong việc xóa sổ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra ở những khu vực mà chúng kiểm soát dọc biên giới Lebanon-Syria.


Đường cao tốc Homs-Hama ở khu vực giảm căng thẳng Homs lần đầu tiên trong năm năm qua được mở ra phục vụ cho giao thông vận tải dân sự sau khi cảnh sát quân đội Nga bắt đầu hoạt động ở Ar-Rastan. Ảnh: SPUTNIK

Hôm 22-8, quân đội Lebanon đã khởi động giai đoạn 3 của chiến dịch chống khủng bố, nhắm vào các khu vực do IS khống chế ở khu vực biên giới trên.

“Cả chúng tôi và các bạn đều hiểu rằng dòng chảy khủng bố từ nước này sang nước khác không thể mãi mãi tiếp diễn. Chúng tôi hy vọng các đối tác phương Tây của chúng ta cũng nhận ra điều đó và cuối cùng đã phân tách các phe đối lập ôn hòa với các phần tử khủng bố, chấm dứt sự hỗ trợ bừa bãi” - ông Shoigu nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga sau đó lấy tình hình ở Syria làm ví dụ. Ông lập luận rằng việc phân tách các phần tử khủng bố với phe đối lập ôn hòa trên thực tế đã làm chấm dứt nội chiến ở đất nước Trung Đông này, tạo điều kiện tập trung sâu hơn vào cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

“Hơn nữa, một trong các vùng giảm căng thẳng gần biên giới của Lebanon cùng một phần đơn vị của các bạn đang chiến đấu đánh đuổi các tay súng ở trong đất nước các bạn, cũng đang tham gia cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria” - ông Shoigu nói thêm.

Bốn vùng giảm xung đột ở Đông Ghouta, thủ đô Damascus, tỉnh Idlib ở phía Bắc, tỉnh Homes ở phía Đông và ở miền Nam Syria đã được nhất trí thành lập trong cuộc đàm phán Astana hồi tháng 5. Đề xuất thành lập các vùng giảm căng thẳng này được ký kết bởi Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ cùng sự đồng ý của chính phủ Syria. Liên Hiệp Quốc cũng chào đón sáng kiến này.

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM