Nga nói 'bị ép buộc' vào thế đối đầu với phương Tây

Quốc tế

Nga nói 'bị ép buộc' vào thế đối đầu với phương Tây

(PLO)- Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 15-6 tuyên bố Moscow bị ép buộc phải đối đầu với phương Tây trong một chiến dịch bài Nga với tâm lý thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bản tin liên quan

"Nga không có ý định dính líu tới cuộc đối đầu vốn bị áp đặt lên mình, không phải với Mỹ hay Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay Liên minh châu Âu (EU)" - Tân Hoa xã dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov phát biểu tại Duma Quốc gia Nga ngày 15-6.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  phát biểu tại Duma Quốc gia Nga ngày 15-6. Nguồn: Tân Hoa xã

Ngoại trưởng Nga đồng thời cáo buộc "các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu" đang cố gắng để giành thế thống trị toàn cầu bằng cách lợi dụng mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố hiện nay, từ đó làm sâu sắc thêm những xung đột khu vực cũng như tình trạng bất ổn của nền kinh tế thế giới.

Ông lưu ý rằng các mối quan hệ quốc tế đang trải qua một bước ngoặt và kêu gọi thành lập một cấu trúc đa trung tâm mới.

"Không một nước đơn lẻ hay một nhóm nước nào, dù mạnh mẽ đến đâu đi chăng nữa, có thể tự mình giải quyết hàng loạt vấn đề của thời đại mới" - ông nói - "Tình thế hiện nay yêu cầu nỗ lực ngoại giao tập thể... nhằm tìm ra cách phản ứng tối ưu cho những thách thức và mối đe dọa chung".

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra thế cân bằng trên chính trường thế giới dựa vào các cơ cấu như Liên Hiệp Quốc, Nhóm Các nền kinh tế mới nổi BRICS, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải hay G20.

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM