Nga: Mỹ-Anh-Pháp có thể sẽ lại không kích Syria

TÚ QUYÊN
TÚ QUYÊN
Thứ Bảy, ngày 25/8/2018 - 17:21

(PLO)- Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phối hợp Mỹ, Anh, Pháp sắp sửa triển khai một cuộc không kích mới nhắm vào Syria, Sputnik đưa tin.

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga vừa đưa ra cáo buộc Mỹ, Anh và Pháp chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công mới nhắm vào Syria lấy lý do lực lượng chính phủ nước này sử dụng vũ khí hóa học.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov mới đây đưa ra tuyên bố: “Hành động của các quốc gia phương Tây trái với những tuyên bố công khai của mình, thực tế đang khiến tình hình ở khu vực Trung Đông ngày càng trở nên xấu đi và cản trở tiến trình hòa bình trên lãnh thổ Syria”.

Cũng theo phát ngôn viên người Nga, các phần tử khủng bố ở tỉnh Idlib đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đối với dân thường để quy trách nhiệm cho chính phủ Syria.


Đợt không kích của Mỹ, Anh, Pháp vào Syria hồi tháng 4-2018. Ảnh: Reuters

“Để dàn dựng cái gọi là “cuộc tấn công hóa học” tại thành phố Jisr al-Shughur thuộc tỉnh Idlib (Syria), tổ chức Tahrir al-Sham (có quan hệ với tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra) cho người vận chuyển tám xe chở khí clo tới một ngôi làng cách thành phố Jisr al-Shughur vài km” - ông Konashenkov nói.

Bên cạnh đó, tàu chiến USS The Sullivans của Mỹ đã đến Vịnh Ba Tư và máy bay ném bom B-1B của Mỹ cũng đã được triển khai tại căn cứ không quân Qatari, nhằm chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công vào Syria, theo Bộ Quốc phòng Nga.

“Hành động dàn dựng trên sẽ là một cái cớ khác để Mỹ, Anh và Pháp tiến hành không kích bằng tên lửa xuống các cơ quan chính phủ và cơ sở kinh tế của Syria”, phát ngôn viên người Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết một nhóm các chiến binh được huấn luyện sử dụng khí độc cho mục đích quân sự thuộc công ty quân sự tư nhân Anh Olive được biết cũng đã đến Idlib.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, những tuyên bố “vô căn cứ” về việc đáp trả các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của chính phủ Syria mà nhiều quan chức cấp cao của Mỹ, Anh và Pháp đưa ra là bằng chứng gián tiếp cho thấy một “hành động gây hấn nhằm vào Syria do Mỹ và các nước đồng minh của họ thực hiện” đang được chuẩn bị trước.

Vào ngày 23-8, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã báo cáo với Bộ trưởng An ninh Nga Nikolai Patrushev rằng Mỹ đang chuẩn bị đưa một lực lượng lớn hơn lần trước đây để tấn công Syria.

Trước đó, vào hồi tháng 4 năm nay, liên quân Mỹ, Anh và Pháp đã từng phối hợp một cuộc không kích lớn vào Syria sau khi có cáo buộc về việc “tấn công hóa học” ở Douma bởi tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng (White Helmet).

Tuy nhiên, đến tháng 7, các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã công bố tìm thấy dấu vết của các chất hữu cơ có chứa clo, đã được sử dụng trong vụ tấn công ở Douma. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy các tác nhân thần kinh đã được sử dụng trong cuộc tấn công này.

Các cuộc không kích đầu tiên nhằm vào Syria của phương Tây đã được thực hiện vào tháng 4-2018, sau khi Washington cáo buộc chính quyền Damascus đã dùng vũ khí học. Tên lửa Mỹ đã bắn trúng căn cứ không quân Shayrat tại tỉnh Homs, nơi máy bay của quân đội Syria cất cánh.

Trong khi đó, chính quyền Damascus đã phủ nhận mạnh mẽ các tuyên bố, Tổng thống Bashar Assad nói rằng cuộc tấn công là một sự khiêu khích nhằm biện minh cho cuộc tấn công của Mỹ vào Syria.

TÚ QUYÊN

Thủ môn Aston Villa thách thức Ronaldo đá phạt đền

Chủ Nhật, ngày 26/9/2021

(PLO)- Người gác đền Emiliano Martinez của Aston Villa đã thách thức Cristiano Ronaldo bước lên và thực hiện quả phạt đền thay vì Bruno Fernandes trong thất bại sốc của Manchester United dưới tay Aston Villa vào đêm 25-9.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục