Nga: Mỹ gây khó chuyện cấp visa các nhà ngoại giao Nga

Quốc tế

Nga: Mỹ gây khó chuyện cấp visa các nhà ngoại giao Nga

(PLO)- Đại sứ Nga Antonov cho rằng sự rối ren nội bộ chính trị Mỹ đã cản trở hai nước biến tinh thần tích cực trong cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump thành các giải pháp thực tiễn.

Bản tin liên quan

Trao đổi với báo chí tại Mỹ ngày 13-9, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết Mỹ hiện đang gây khó trong việc cấp visa cho các nhà ngoại giao Nga.

Theo ông Antonov thì Nga đang lập một nhóm làm việc cấp cao để sang Mỹ đối thoại về quan hệ kinh doanh với Mỹ, và muốn công việc này được hoàn thành càng sớm càng tốt.

“Nhằm thúc đẩy sự phát triển của thương mại và đầu tư hai bên, tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Helsinki (Phần Lan), Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất thành lập một nhóm làm việc cấp cao thống nhất các đại diện kinh doanh Nga và Mỹ. Hiện Nga đang chuẩn bị thực hiện sáng kiến này” – Sputnik dẫn lời đại sứ Antonov nói ngày 13-9.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: TASS
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: TASS

Ông Antonov cho biết các nhà ngoại giao Nga có kế hoạch đến bang Utah (Mỹ) vào tháng 10 tới để quảng bá thúc đẩy hợp tác kinh tế. Theo kế hoạch thì các nhà ngoại giao Nga sẽ gặp Thống đốc bang Utah Gary Herbert, lãnh đạo các phòng ban kinh tế chính quyền bang Utah, cũng như các doanh nghiệp trong bang.

Tuy nhiên theo ông Antonov, tiến trình cấp visa cho các nhà ngoại giao Nga sang Mỹ rất chậm chạp, thậm chí một số trường hợp Bộ Ngoại giao Mỹ còn thu hồi visa đã cấp.

“Chính sách trừng phạt của Mỹ đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng lên chuyện cấp visa cho các nhà ngoại giao Nga. Tiến trình cấp phép cho nhân viên chúng tôi vào Mỹ được xử lý rất chậm. Đề nghị được cấp visa của họ bị treo ở đại sứ quán Mỹ. Cũng có cả trường hợp visa đã được cấp bị thu hồi” – ông Antonov nói, cho biết Nga “sẽ sử dụng nguyên tắc có qua có lại khi cấp visa cho người Mỹ”.

Trụ sở đại sứ quán Nga tại Mỹ. Ảnh: SPUTNIK
Trụ sở đại sứ quán Nga tại Mỹ. Ảnh: SPUTNIK

Theo ông Antonov, không chỉ ảnh hưởng tới Nga mà chính sách trừng phạt của Mỹ cũng tác động tiêu cực đến cộng đồng kinh doanh Mỹ.

“Nước tôi sẽ chịu được mọi áp lực, nhưng các công ty Mỹ sẽ là nạn nhân. Vì chính phủ mình mà họ sẽ phải chịu mất nguồn thu và thị phần ở nước tôi” – ông Antonov nói, lo ngại thực tế hiện tại trong quan hệ Nga-Mỹ đi ngược lại các quyền lợi quốc gia hai nước và cả quyền lợi toàn cầu.

Nói với báo chí, ông Antonov cho rằng tình hình rối ren trong nội bộ chính trị Mỹ đã cản trở hai nước biến tinh thần tích cực trong cuộc thượng đỉnh Putin-Trump thành các giải pháp thực tiễn.

Phần mình, Nga hy vọng Mỹ sẽ đáp trả tích cực với đề xuất cùng thành lập một nhóm làm việc chung chống khủng bố mà Tổng thống Putin nêu ra khi gặp ông Trump tại Helsinki ngày 16-7. Nga cũng muốn bàn với Mỹ về các vấn đề Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) và phòng thủ tên lửa, khôi phục đối thoại toàn diện về không phổ biến vũ khí và ổn định chiến lược, theo ông Antonov.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM