Nga muốn tập trận biển Đông với Philippines, Trung Quốc

Quốc tế

Nga muốn tập trận biển Đông với Philippines, Trung Quốc

(PL)- Chính quyền của Tổng thống Philippines Duterte đẩy mạnh xoay trục khỏi Mỹ.

Bản tin liên quan

Sáng 3-1, chiến hạm săn ngầm Đô đốc Tributs và tàu chở dầu cỡ lớn Boris Butoma của hải quân Nga đã cập cảng phía nam TP Manila. Theo phát ngôn viên của hải quân Philippines, chuyến viếng thăm là lần giao lưu hải quân chính thức đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức. Tàu quân sự Nga cũng từng đến Philippines vào tháng 1-2012 và tháng 5-2016.

Tập trận trên biển Đông

Theo tờ The Philippine Star, các tàu sẽ phối hợp huấn luyện với hải quân Philippines. Tiếp đến vào ngày 5-1, các đại diện của Philippines sẽ được lính thủy đánh bộ trên chiến hạm Đô đốc Tributs giới thiệu chiến thuật và nhiều loại vũ khí hai tàu này mang theo. Chiến hạm cũng sẽ mở cho công chúng tham quan, hãng tin AP cho biết. Hai tàu sẽ lưu lại Philippines từ ngày 3 đến 7-1, theo tờ The Philippine Star.

Trao đổi tại buổi họp báo, Chuẩn Đô đốc Eduard Mikhailov, Phó Chỉ huy trưởng Hạm đội Thái Bình Dương, thông báo Nga cũng muốn trong một vài năm tới tổ chức tập trận trên biển Đông bao gồm “không chỉ Nga và Philippines mà còn Trung Quốc và có thể cả Malaysia”. Ông khẳng định an ninh khu vực là mối quan tâm hàng đầu của Nga, theo trang Rappler.

“Trong thời gian tới, chính phủ chúng tôi có thể sẽ thảo luận thêm về khả năng tập trận hàng hải chung giữa hai nước. Những vấn đề lớn nhất trên thế giới hiện nay chính là khủng bố và cướp biển. Tất cả cuộc tập trận giữa hai nước trong tương lai sẽ về cách đối phó các vấn đề này” - ông Mikhailov chia sẻ.


Chiến hạm săn ngầm Đô đốc Tributs và một tàu chở dầu của hải quân Nga cập cảng Manila  ngày 3-1. Ảnh: EPA

Đẩy mạnh xoay trục

Trả lời báo giới sau buổi lễ tiếp đón, Chuẩn Đô đốc Mikhailov cũng đã bất ngờ đề cập đến Mỹ: “Hợp tác với Mỹ hay hợp tác với Nga là tùy các bạn lựa chọn. Chúng tôi vẫn có thể hỗ trợ mọi điều các bạn cần”.

Chuyến thăm diễn ra giữa lúc Tổng thống Rodrigo Duterte đang muốn điều chỉnh lại các cuộc tập trận hằng năm với Mỹ, xoay trục sang các cường quốc khác trong khu vực nhằm giảm lệ thuộc vào Mỹ. Tháng 12-2016, Tổng thống Philippines đã điều Ngoại trưởng Perfecto Yasay và Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana sang Moscow để đàm phán mua vũ khí. Sau chuyến đi, ông Lorenzana cho biết Philippines đang cân nhắc mua súng ngắm của Nga.

Nga cũng đã chào bán một tàu ngầm và các thiết bị quân sự không người lái cho Philippines để phục vụ chương trình hiện đại hóa quân đội. Tuy nhiên, ông Lorenzana tuần trước cũng xác nhận từ chối thương vụ tàu ngầm vì quá đắt đỏ và chưa cần thiết. Ông nhận định các đối tác Nga đang dồn dập thiết lập hợp tác quân sự với Philippines, bao gồm công tác huấn luyện, trao đổi nhân sự và tập trận.

Manila-Bắc Kinh sắp đàm phán biển Đông

Theo tờ The Manila Times, Trung Quốc và Philippines trong năm 2017 sẽ thiết lập một cơ chế tham vấn song phương giải quyết các vấn đề nhạy cảm trong quan hệ hai nước, trong đó có biển Đông. Theo tân đại sứ Philippines tại Trung Quốc, nhà báo Jose Santiago “Chito” Sta. Romana, các thảo luận đang được lên kế hoạch và sẽ sớm được thông báo.

Cơ chế này sẽ cho phép tách tranh chấp ra khỏi các khía cạnh khác trong quan hệ hai nước. “Chúng tôi sẽ tách riêng vấn đề này để có thể phát triển trên các kênh khác” - ông Romana nhận định.

___________________________

Manila đang chuyển hướng chiến lược trong chính sách đối ngoại, không từ bỏ quan hệ đồng minh với Mỹ mà là bình thường hóa quan hệ vốn trước nay bất cân bằng.

Ông ROMANA, Đại sứ Philippines tại Trung Quốc

THANH DANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM