Nga lại nói tên lửa Triều Tiên phóng không phải ICBM

Quốc tế

Nga lại nói tên lửa Triều Tiên phóng không phải ICBM

(PLO)- Nga nói tên lửa Triều Tiên vừa phóng là tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) chứ không phải tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Bản tin liên quan

Dù Mỹ, Hàn Quốc và cả Triều Tiên đã xác định và thừa nhận tên lửa Triều Tiên phóng khuya 28-7 là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14 nhưng giống lần trước, lần này phía Nga vẫn khăng khăng đó không phải tên lửa ICBM.

Bộ Quốc phòng Nga dẫn dữ liệu từ hệ thống cảnh cáo tên lửa của Nga nói đó là tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) chứ không phải xuyên lục địa, cho biết tên lửa Triều Tiên không đe dọa đến Nga vì phóng hướng khác.

“Vụ phóng tên lửa đạn đạo diễn ra vào 17 giờ 40 phút (giờ Nga) ngày 28-7 đã được hệ thống cảnh báo sớm tên lửa của Nga phát hiện. Tên lửa không đe dọa đến Nga. Thông số của vụ phóng tên lửa cho thấy đó là một tên lửa đạn đạo tầm trung” - TASS dẫn phát ngôn từ Bộ Quốc phòng Nga.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thanh tra tên lửa tại Bình Nhưỡng. Ảnh: GETTY IMAGES
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thanh tra tên lửa tại Bình Nhưỡng. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo phía Nga, tên lửa của Triều Tiên bay xa 732 km, đạt độ cao 681 km, sau đó rơi xuống biển Nhật Bản.

Sau lần đầu Triều Tiên phóng tên lửa ICBM Hwasong-14 ngày 4-7, Nga đã kiên quyết phản đối các nước trong Hội đồng Bảo an LHQ gọi tên lửa này là ICBM, khăng khăng đây chỉ là tên lửa đạn đạo “tầm trung”.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

Phan Tuấn

Nếu tên lửa đạt độ cao 681km và bay xa 732km chứng tỏ TT đã bắn với góc bắn xấp xỉ 60 độ. Điều này là không thể xảy ra vì ở góc bắn này tên lửa sẽ rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật. Trong điều kiện thử nghiệm người ta không cần phải bắn xa như vậy để có thể gặp rắc rôi. Với tên lửa liên lục địa thì tầm bắn rất xa nên tuy bắn với góc bắn gần 90 độ cũng khiến tên lửa bay xa cả ngàn km. Triều Tiên không thể bắn gần hơn do yếu tố kỹ thuật của tên lửa liên lục địa nên có thể chấp nhận rủi ro khi tên lửa rơi vào vùng biển Nhật Bản. Vì vậy thông tin tên lửa đạt độ cao 3700km và bay xa 1000km là có cơ sở khoa học hơn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM