Nga không muốn 'đánh nhau' với Mỹ ở Syria

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Ba, ngày 11/4/2017 - 15:13

(PLO)- Người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng liên bang Nga ngày 11-4 cho biết Nga không có ý định chiến đấu chống lại lực lượng Mỹ tại Syria, và sẽ tiếp tục trợ giúp quân đội Syria trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

“Nga không có ý định vướng vào cuộc xung đột vũ trang với Mỹ ở Syria, nhiệm vụ của chúng tôi ở đó là hỗ trợ lực lượng quân đội Syria trong cuộc chiến chống quân khủng bố. Đây là nhiệm vụ mà chúng tôi được ủy thác" - ông Viktor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng liên bang Nga nói với hãng tin RIA Novosti ngày 11-4.

Bình luận trên của ông Viktor đưa ra một vài ngày sau khi hai tàu chiến Mỹ theo lệnh của Tổng thống Donald Trump phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ quân sự Shayrat của quân đội Syria. Theo giới chức Syria, ít nhất năm người, gồm hai binh sĩ và ba dân thường, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công này.


Chiến đấu cơ Su-27 của Nga tại căn cứ Khmeimim ở Syria. Ảnh: RT

Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Nga, chỉ có sáu máy bay chiến đấu MiG-23 của Không quân Syria, trạm radar, căng-tin và một cơ sở huấn luyện tại đây bị phá hủy. Nga cũng cho rằng đây là một đợt tấn công “kém hiệu quả” khi chỉ có 23 trong số 59 tên lửa trúng mục tiêu căn cứ.

Sau vụ tấn công, Nga đã quyết định đình chỉ bản ghi nhờ về an toàn chuyến bay ở Syria với Mỹ. Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã phản ứng trước vụ tấn công này bằng một thông cáo gửi tới Hội đồng Nghị viện của Ủy hội châu Âu (PACE) và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). 3

Thông cáo mô tả cuộc tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ Shayrat là hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, đồng thời yêu cầu các quốc gia không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực và kiềm chế can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các quốc gia có chủ quyền. 

NGỌC NHƯ

5 chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 10

Chủ Nhật, ngày 26/9/2021

(PLO)- Tăng mức hỗ trợ sử dụng dịch vụ tư vấn cho doanh nghiệp; Thêm đối tượng học sinh, sinh viên được miễn học phí; Được học chương trình thạc sĩ khi còn là sinh viên…là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục