Nga, Đức, Pháp, Ukraine điện đàm về Ukraine

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Ba, ngày 24/5/2016 - 09:48

(PLO) – Lãnh đạo 4 nước bàn về sự cần thiết phải giám sát thỏa thuận ngừng bắn cũng như cách nâng cao năng lực giám sát ngừng bắn của Phái đoàn Giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine.

Ngày 23-5, lãnh đạo 4 nước Nga, Đức, Pháp, và Ukraine đã họp qua điện thoại bàn cách giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine.

Hãng tin Itar-tass (Nga) dẫn thông báo từ Văn phòng tổng thống Nga cho biết trong cuộc họp các lãnh đạo đã tập trung bàn về sự cần thiết phải giám sát thỏa thuận ngừng bắn cũng như cách nâng cao năng lực giám sát ngừng bắn của Phái đoàn Giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine.

Tại cuộc họp, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thống nhất sẽ trao thêm quyền hành cho Phái đoàn Giám sát đặc biệt OSCE thực hiện nhiệm vụ quan sát ngừng bắn tại Ukraine.

Các lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về tình hình xã hội, kinh tế và các vấn đề nhân đạo ở đông Ukraine trong thời gian xảy ra xung đột.


Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia họp qua điện thoại bàn cách giải quyết xung đột Ukraine với lãnh đạo Đức, Pháp, Ukraine ngày 23-5. (Ảnh: ITAR-TASS)

Tổng thống Nga Putin kêu gọi quân đội Ukraine chấm dứt ngay tình trạng nã pháo vào các khu dân cư ở vùng Donbass ở miền Đông Ukraine.

Phía Nga cho rằng cần thiết phải có một cuộc đối thoại trực tiếp giữa quân chính phủ và phe ly khai Ukraine với mục đích thực hiện thỏa thuận Minsk do Pháp và Đức làm trung gian đạt được tháng 2-2015.

Thỏa thuận Minsk đã phần nào giúp hạ nhiệt giao tranh nhưng không thể chấm dứt được xung đột ở Đông Ukraine. Trong khi đó các nỗ lực tìm một giải pháp chính trị giải quyết tình hình Ukraine vẫn đang dậm chân tại chỗ.

Giao tranh ở miền Đông Ukraine giữa quân chính phủ và phe đòi ly khai xảy ra từ tháng 4-2014, sau khi Nga sáp nhập Crime. 

THIÊN ÂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục