Nga đưa tàu hộ vệ tên lửa mới nhất tới gần cửa ngõ Syria

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Chủ Nhật, ngày 3/6/2018 - 12:30

(PLO)- Tàu hộ vệ tên lửa cỡ nhỏ Vyshniy Volochok của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra hàng hải và huấn luyện chiến đấu ở vùng biển Địa Trung Hải.

Hạm đội Biển Đen của Nga ngày 1-6 đã tổ chức buổi lễ giới thiệu sự tham gia của tàu hộ vệ tên lửa lớp Buyan-M Vyshny Volochyok trong khuôn khổ cuộc tập trận mùa hè thường niên tại Địa Trung Hải gần cửa ngõ Syria, theo Newsweek.


Tàu hộ vệ tên lửa lớp Buyan-M Vyshny Volochyok của Nga. Ảnh: TASS

Phát biểu tại buổi lễ, quan chức chịu trách nhiệm quản lý đội tàu của hạm đội, Viktor Liina cho hay: “Ngày hôm nay hạm đội Biển Đen sẽ còn mạnh hơn nữa. Đây là ví dụ điển hình cho chính sách của nhà nước Nga trong việc củng cố và nâng cấp khả năng quốc phòng và lực lượng vũ trang. Tàu Vyshny Volochyok sẽ không neo lâu tại cảng, thủy thủ đoàn của tàu sẽ đưa tàu đi thực hiện các nhiệm vụ diễn tập, tác chiến trong những tháng tới”.

Vyshny Volochyok là tàu hộ vệ tên lửa thứ sáu thuộc lớp Buyan-M được đóng theo dự án 21631 tại Nhà máy Zelenodolsk. Ba tàu thuộc lớp Buyan-M đang hoạt động tại hạm đội Biển Caspi từng nã hàng loạt tên lửa vào các mục tiêu khủng bố ở Syria từ khoảng cách hàng ngàn kilomet. Hai tàu còn lại phục vụ trong hạm đội Baltic, hoạt động ở gần các hạm đội của NATO.

Vyshny Volochyok là tàu chiến đa nhiệm, được trang bị pháo binh, tên lửa hiện đại, công nghệ phòng không và chống tác chiến điện tử.

Đây là tàu chiến có kích thước nhỏ, chỉ có lượng giãn nước vỏn vẹn chưa đầy 950 tấn nhưng bù lại nó có tốc độ di chuyển nhanh ấn tượng và có khả năng mang tới mỗi tàu tám tên lửa 3M-14T của hệ thống Kalibr-NK trong các bệ phóng thẳng đứng UKSK - một loại bệ phóng đa năng, có thể phóng cả các tên lửa chống hạm siêu âm P-800 Oniks. Những vũ khí này cho phép tàu có khả năng tấn công chính xác và đa dạng các mục tiêu trên biển từ khoảng cách 660 km và 2.500 km với các mục tiêu trên đất liền.


Tàu hộ vệ tên lửa lớp Buyan-M Grad Sviyazhsk của Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr trong cuộc tập trận ở biển Caspi tháng 10-2017. Ảnh: Newsweek

Tàu được trang bị tháp pháo tổng hợp 100 mm, có khả năng bắn 80 quả đạn mỗi phút. Ngoài ra, nó còn được lắp đặt pháo cỡ nòng 30 mm và các vũ khí nhẹ hơn là hai súng phóng lựu cỡ nòng lớn và ba khẩu súng máy 7,62 mm.

Để đối phó với những cuộc tấn công từ trên không, có hai bệ phóng tên lửa phòng không tầm gần/thấp Igla-M. Hệ thống điện tử của tàu Buyan-M có thể theo dõi và phân tích đến hơn 250 mục tiêu và gây nhiễu sóng, đảm bảo tàu có thể ngụy trang một cách an toàn.

Theo hãng tin TASS, trong giai đoạn 2017-2020, hải quân Nga dự kiến sẽ tiếp tục đóng thêm 10 tàu cỡ nhỏ thuộc dự án này để tiếp tục biên chế về các hạm đội Thái Bình Dương và phương Bắc, nhằm nâng cao khả năng chống hạm và tấn công mặt đất cho lực lượng tàu nổi của mình.

NGỌC NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục