Nga đẩy mạnh quảng bá tuyến đường biển thay kênh đào Suez

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Ba, ngày 30/3/2021 - 07:07

(PLO)- Bộ Năng lượng Nga giới thiệu rằng Tuyến đường biển phương Bắc "có độ an toàn cao và giữ vị trí cạnh tranh về chi phí vận tải cũng như độ tin cậy".

Bộ Năng lượng Nga cho rằng sự cố mắc cạn tàu Ever Given trên kênh đào Suez đã nêu bật lên sự an toàn và bền vững của Tuyến đường biển phương Bắc và hệ thống các đường ống dẫn năng lượng của Nga, hãng tin Reuters cho hay.

Trong bình luận ngày 29-3, Bộ Năng lượng Nga cho rằng nếu so sánh với các tuyến hàng hải quốc tế khác, tuyến đường biển và đường ống của Nga "có độ an toàn cao và giữ vị trí cạnh tranh về chi phí vận tải cũng như độ tin cậy".

Bình luận này được đưa ra khi tuyến hàng hải qua kênh đào Suez bị tắt nghẽn. Tàu Ever Given (dài gần 400 m, nặng 224.000 tấn) mắc cạn, khiến hàng trăm tàu hàng bị kẹt lại ở hai đầu kênh đào từ ngày 23-3. Tới tối 29-3, tàu Ever Given đã được giải cứu thành công, giúp khơi thông tuyến vận tải này. 


Một đoàn tàu di chuyển qua Tuyến đường biển phương Bắc. Ảnh: ROSATOM

Tuyến đường biển phương Bắc đi qua khu vực Bắc Băng Dương nằm ở phía bắc nước Nga, được giới thiệu là tuyến đường ngắn nhất nối châu Á với châu Âu. Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn nhất là vùng nước này đóng băng vào đa số thời gian trong năm.

Ngày 26-3, tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước Nga Rosatom đã đề xuất Tuyến đường biển phương bắc trở thành giải pháp thay thế cho kênh đào Suez.

Rosatom nhấn mạnh rằng tuyến đường biển của Nga không bị giới hạn về không gian như kênh đào Suez và vấn đề nước đóng băng có thể được giải quyết nhờ sự hỗ trợ của các tàu phá băng.

Đầu năm nay, chính quyền Moscow đã nêu mục tiêu đến năm 2024, lượng hàng hóa vận chuyển qua Tuyến đường biển phương Bắc sẽ đạt 80 triệu tấn.

Về vận tải đường ống, Nga là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất của châu Âu. Mạng lưới đường ống dẫn dầu và dẫn khí đã được thiết lập và phát triển - bao gồm đường ống Nord Stream đang hoạt động và dự án Nord Stream 2 đang được xây dựng nối Nga với Đức - để cung cấp nhiên liệu cho châu Âu. 

HOÀN ĐỨC

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

'Tiêm vaccine tới đâu an toàn tới đó'

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đợt 3 tiếp tục được thực hiện với phương châm tiêm vaccine đến đâu an toàn đến đó, đảm bảo an toàn và độ bao phủ tiêm chủng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục