Nga: Đã có 9 video dàn dựng tấn công hóa học ở Idlib được quay

Quốc tế

Nga: Đã có 9 video dàn dựng tấn công hóa học ở Idlib được quay

(PLO)- Quân đội Nga cáo cuộc tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đã quay ít nhất chín video dàn dựng tấn công hóa học ở tỉnh Idlib.

Bản tin liên quan

Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đã quay ít nhất chín đoạn video nhằm làm bằng chứng cáo buộc chính phủ Syria thực hiện tấn công khí chlorine chống lại dân thường ở tỉnh Idlib, RT dẫn tuyên bố của quân đội Nga. Quân đội Nga ra tuyên bố sau khi nhận báo cáo cập nhật ngày 12-9 từ Trung tâm Hòa giải Syria (do Nga điều hành).

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Hòa giải Syria, một số lượng kênh truyền hình Trung Đông và một chi nhánh khu vực của một đài phát thanh truyền hình Mỹ “đã quay chín video ở TP Jisr al-Shughur, tỉnh Idlib về một vụ dàn dựng tấn công hoa học” để đổ lỗi cho chính phủ Syria.

Tất cả video đều quay cảnh các nhân viên của tổ chức Mũ bảo hiểm trắng (thuộc phe nổi dậy Syria) đang giúp đỡ nạn nhân dân thường, theo báo cáo.

Quang cảnh cứu chữa nạn nhân vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma (Syria) ngày 7-4, trong video tổ chức Mũ Bảo hiểm trắng công bố. Ảnh: REUTERS
Quang cảnh cứu chữa nạn nhân vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma (Syria) ngày 7-4, trong video tổ chức Mũ bảo hiểm trắng công bố. Ảnh: REUTERS

Quân đội Nga cho biết: Ngày 11-9 vừa qua, tổ chức Mũ bảo hiểm trắng và các phần tử khủng bố từ tổ chức Tahrir al-Sham (Chi nhánh Al-Qaeda ở Syria) đã tổ chức một cuộc gặp sau quá trình quay phim. Trong cuộc gặp này các bên đã chọn ra hai trong số chín video để sau này chuyển tới Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW). Các video chất lượng thấp hơn còn lại sẽ được dùng tuyên truyền trên các trang mạng xã hội.

Theo quân đội Nga, từ ngày 9-9, tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đã tổ chức các cuộc diễn tập một vụ tấn công hóa học ở thị trấn Khan Shaykhun của tỉnh Idlib. Tham gia diễn tập có 30 dân thường, trong đó có hơn chục trẻ em tuổi 8-12.

Cụ thể, các phần tử khủng bố đã chọn 22 người gồm các gia đình từ một số ngôi làng ở tỉnh Aleppo tham gia dàn dựng tấn công vũ khí hóa học giả mạo. Ngoài ra còn có một nhóm trẻ mồ côi bị bắt cóc từ các trại tị nạn, số trẻ này sẽ tham gia vào các thước quay các cảnh chết chóc.

Theo quân đội Nga thì thành phần “thật sự sử dụng chất độc chlorine” lên những người tham gia dàn dựng các đoạn quay phim giả mạo là tổ chức Mũ bảo hiểm trắng cùng với các phần tử khủng bố. Thành phần lo hiện trường nổ cho vụ tấn công là các thành viên nhóm khủng bố Hurras al-Din (chi nhánh của Al-Qaeda), theo báo cáo của Trung tâm Hòa giải Syria. Dấu hiệu dàn dựng tấn công hóa học cũng được phát hiện ở thị trấn Kafir-Zait trong tỉnh Idlib.


THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM