Nga công bố nguồn gốc tên lửa bắn rơi máy bay MH17

Quốc tế

Nga công bố nguồn gốc tên lửa bắn rơi máy bay MH17

(PLO)- Phía Nga khẳng định hệ thống phòng không Buk, được cho là đã bắn rơi chuyến bay số hiệu MH17, không phải được di chuyển đến Ukraine từ Nga. 

Bản tin liên quan

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17-9) đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra về hệ thống tên lửa Buk, được cho là vũ khí bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia vào tháng 6-2014, theo RT

Lãnh đạo ban quản lý tên lửa pháo binh thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga Nga - tướng Nikolay Parshin, cho biết các nhà điều tra tìm thấy các số hiệu của tên lửa bắn hạ MH17 tại nơi chiếc máy bay Boeing bị rơi.

Washington Post dẫn lời tướng Nikolay Parshin cho biết các số hiệu này đã được nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu công bố trước đây, và phía Nga cũng đã tiến hành điều tra dựa trên các thông số này.

"Các mảnh của tên lửa được tìm thấy tại nơi chiếc máy bay Boeing số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi cho phép xác định được số hiệu của tên lửa" - tướng Parshin nói. 


Các số hiệu được tìm thấy trên mảnh vỡ của tên lửa Buk, được cho là bắn rơi MH17. Ảnh: RT

Kết quả, các nhà điều tra Nga cho biết tên lửa thuộc hệ thống Buk, theo giả thuyết của nhóm điều tra quốc tế đã bắn rơi MH17, được sản xuất vào năm 1986 tại một xưởng vũ khí ở vùng Moscow, sau đó được chuyển đến một đơn vị quân đội (mà hiện nay được biết đến là trung đoàn phòng không 223rd thuộc lực lượng vũ trang Ukraine) tại Ukraine vào năm 1986.

Từ đó đến nay, theo phía Nga, hệ thống tên lửa này chưa từng được chuyển ra khỏi Ukraine. Trong khi đó, trung đoàn phòng không 223rd vào thời gian máy bay MH17 bị bắn rơi cũng có mặt tại miền Đông Ukraine để tham gia chiến dịch tấn công quân nổi dậy. 

Dựa vào báo cáo, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đây là bằng chứng nhằm bác bỏ cáo buộc cho rằng tên lửa bắn rơi MH17 được phóng đi từ một bệ phóng do Nga bí mật chuyển đến cho lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Tất cả tài liệu này Nga cũng đã gửi cho các nhà điều tra của Hà Lan.

Ngoài ra, quân đội Nga cũng khẳng định đoạn video của nhóm điều tra có tên Bellingcat cáo buộc Nga đưa bệ phóng tên lửa Buk tới Đông Ukraine đã bị chỉnh sửa, chứ không phải video gốc.

Phía Ukraine hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào sau những cáo buộc mới nhất này của phía Nga.

Ngày 17-7-2014, chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Malaysia đang thực hiện chuyến bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur thì bị bắn rơi gần Donetsk. Vụ việc khiến toàn bộ 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn từ 10 quốc gia khác nhau thiệt mạng, trong đó chủ yếu là công dân Hà Lan.

Kiev cáo buộc dân quân Donbass đã bắn hạ máy bay, còn lực lượng dân quân tuyên bố rằng họ không có vũ khí đủ khả năng bắn rơi chiếc máy bay ở độ cao như vậy.

ĐẠI THẮNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM