Nga chuẩn bị bắt ông Navalny khi ông trở về nước

Quốc tế

Nga chuẩn bị bắt ông Navalny khi ông trở về nước

(PLO)- Cục Cải huấn liên bang Nga cho biết ông Navalny bị đưa vào danh sách truy nã, có thể bị bắt một khi máy bay chở ông đáp xuống Moscow.

Bản tin liên quan

Cục Cải huấn liên bang Nga cho biết họ sẽ thực hiện “tất cả bước đi sẵn có” nhằm bắt nhân vật đối lập Alexei Navalny. Ông Navalny cho biết ông sẽ từ Đức bay về Nga vào ngày 17-1, theo đài RT.


Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: Mladen ANTONOV/AFP

Trong một tuyên bố phát đi hôm 14-1, các quan chức thuộc Cục Cải huấn liên bang Nga cho biết ông Navalny bị đưa vào danh sách truy nã với chỉ thị rằng ông ta sẽ bị bắt khi xác định được nơi ở của ông.

Tuyên bố nói thêm điều này là do ông Navalny không liên lạc với cơ quan này từ tháng 9-2020.

“Xét tới những vi phạm này, được hướng dẫn bởi nguyên tắc trách nhiệm và yêu cầu về luật áp dụng bình đẳng cho tất cả công dân liên bang Nga mà không có ngoại lệ, Cục Cải huấn liên bang ở Moscow có nghĩa vụ thực hiện tất cả hành động bắt giữ người phạm tội này trước khi có quyết định của tòa án về việc thay án treo bằng án tù” – tuyên bố cho biết.

Một luật sư của ông Navalny trước đó thông báo thân chủ của ông bị đưa vào danh sách truy nã liên bang, và vì thế có thể bị bắt một khi máy bay chở ông đáp xuống Moscow.

Ông Navalny bị truy nã vì vi phạm các điều khoản quản chế liên quan tới một vụ án năm 2014. Năm đó, ông Navalny bị kết tội biển thủ khoảng 400.000 USD từ hai công ty, trong đó có thương hiệu mỹ phẩm Pháp Yves Rocher. Ông Navalny được hưởng án treo 3 năm 6 tháng và bị quản chế trong năm năm, sau đó gia hạn thêm một năm. Thời gian quản chế của ông chấm dứt vào ngày 30-12-2020.

Hôm 28-12-2020, hai ngày trước khi hết thời hạn quản chế, Cục Cải huấn liên bang Nga triệu hồi ông Navalny, tuyên bố ông cố ý trốn tránh sự giám sát của họ. Theo bản án, ông Navalny buộc phải thường xuyên tới văn phòng quản chế báo cáo.

Ông Navalny ở Đức từ tháng 8-2020 để điều trị sau khi được cho trúng chất độc thần kinh Novichok. Một báo cáo của bác sĩ Đức cho thấy nhân vật đối lập Nga hiện đã hồi phục và do đó ông đã có thể đến trình diện tại văn phòng quản chế. Vì ông không trình diện vào cuối năm 2020 theo quy định về việc chấp hành bản án treo, Cục Cải huấn liên bang Nga đã yêu cầu án treo của ông Navalny sẽ được thay thế bằng bản án tù. 

THIÊN THANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM