Nga cấp quyền thường trú nhân cho Edward Snowden

Quốc tế

Nga cấp quyền thường trú nhân cho Edward Snowden

(PLO)- Ông Edward Snowden – cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã được cấp quyền cư trú dài hạn tại Nga.

Bản tin liên quan

Ông Anatoly Kucherena, luật sư của ông Edward Snowden – cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hôm 22-10 cho biết thân chủ của ông đã được cấp quyền cư trú dài hạn tại Nga.


Edward Snowden – cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Ảnh: TASS

“Edward Snowden đã được cấp quyền cư trú dài hạn tại Nga” – ông Kucherena cho biết. Ông nói thêm giấy phép cư trú của ông Snowden đã hết hạn và yêu cầu gia hạn hồi tháng 4 nhưng do COVID-19 nên quá trình xét duyệt kéo dài hơn bình thường.

Ông Snowden, từng làm việc cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) sống tại Nga từ năm 2013. Ông rời Mỹ sau khi tiết lộ các tài liệu mật cho thấy NSA thu thập hồ sơ điện thoại của hàng triệu công dân Mỹ. Ông bị Mỹ truy nã vì tội gián điệp.

Tháng 9-2019, Bộ Tư pháp Mỹ đệ đơn kiện chống lại “người thổi còi” Snowden với cáo buộc vi phạm điều khoản cấm tiết lộ thông tin mật khi không gửi bản gốc quyển tự truyện Permanent Record (tên tiếng Việt: Bị theo dõi) cho chính phủ để xem xét trước khi xuất bản.

Tháng 12-2019, một tòa án liên bang ra phán quyết chính phủ Mỹ được quyền tịch thu toàn bộ tiền bán sách do vi phạm này.

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM