Nga cảnh báo Ankara, Ukraine tham gia liên minh chống Crimea

Quốc tế

Nga cảnh báo Ankara, Ukraine tham gia liên minh chống Crimea

(PLO)- Nghị sĩ Crimea cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mắc sai lầm chiến lược nghiêm trọng nếu tham gia dự án "Nền tảng Crimea" theo đề nghị của Ukraine.

Bản tin liên quan

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mắc sai lầm nếu tham gia “Nền tảng Crimea” theo đề nghị của Ukaraine, người đứng đầu Ủy ban Quan hệ quốc tế và Ngoại giao Nhân dân của nghị viện Crimea - ông Yuri Gempel cảnh báo.

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực sự giam gia cái gọi là dự án “Nền tảng Crimea” của Kiev, thực chất là liên minh chống Điện Kremlin và chống đối người Crimea, nước này sẽ mắc phải một sai lầm chiến lược nghiêm trọng” – hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Gempel.


Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Moscow (Nga) ủng hộ việc Crimea sáp nhập vào Nga. Ảnh: Alexei Nikolsky/AP

Theo ông Gempel, Thổ Nhĩ Kỳ có thể mất đi một đồng minh đáng tin cậy là Nga cũng như du khách Nga.

Trước đó, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy mời người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham gia dự án “Nền tảng Crimea” nhằm lấy lại bán đảo Crimea cho Ukraine.

Tại cuộc họp, ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận và sẽ không bao giờ công nhận Crimea là của Nga.

“Chúng tôi luôn luôn ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bao gồm cả Crimea” – ông Erdogan nói.

Tháng 2-2014, một nhóm người có vũ trang mặc quân phục nhưng không đeo phù hiệu xuất hiện tại Crimea và chiếm Hội đồng Tối cao Crimea, sân bay Simferopol, bến phà Kerch cùng các mục tiêu chiến lược khác, đồng thời ngăn quân đội Ukraine hành động. Ban đầu, chính phủ Nga từ chối thừa nhận nhóm người này là binh sĩ Nga, song sau đó Tổng thống Vladimir Putin đã thừa nhận.

Ngày 16-3-2014, một cuộc trưng cầu dân ý về tình trạng Crimea được tổ chức tại Crimea và Sevastopol với kết quả hơn 96% cử tri ở đây bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập bán đảo này vào Nga. Ngày 18-3-2014, Tổng thống Putin thông báo sáp nhập Crimea vào Nga. Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ không công nhận kết quả trưng cầu dân ý. 

Các tổ chức quốc tế tuyên bố vụ sáp nhập này là trái phép và lên án hành động của Nga. Các nước phương Tây đã áp trừng phạt kinh tế vào Nga liên quan với vụ sáp nhập bán đảo Crimea.

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM