Nga cấm nửa tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Ukraine

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Hai, ngày 31/12/2018 - 04:05

(PL)- Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã công bố lệnh cấm đối với hàng hóa của Ukraine, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp, chỉ vài ngày sau khi bổ sung các công ty và cá nhân Ukraine vào danh sách trừng phạt của Moscow.

Trong thông báo đưa ra trên trang Twitter ngày 29-12, ông Medvedev nói rằng hành động của Nga là “một biện pháp trả đũa chống lại những hạn chế của Ukraine” - theo đài RT. Hãng tin Interfax dẫn đánh giá sơ bộ của Bộ Phát triển kinh tế Nga cho biết các loại hàng hóa Ukraine bị trừng phạt có giá trị lên đến 510 triệu USD. Cơ quan này cho biết thêm rằng giá trị xuất khẩu từ Ukraine vào Nga trong năm qua đạt gần 5 tỉ USD.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine đã trở nên tồi tệ kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea từng thuộc Ukraine vào Nga hồi tháng 3-2014 cùng việc Nga ủng hộ lực lượng ly khai ở miền Đông của nước láng giềng, nơi hơn 10.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh kể từ tháng 4-2014.

Kiev đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công dân và công ty Nga, hành động vốn cũng được Liên minh châu Âu và Mỹ vận dụng. Vào ngày 25-12 vừa qua, Thủ tướng Medvedev cho biết ông đã ký một sắc lệnh mở rộng danh sách trừng phạt để thêm khoảng 200 cá nhân và thực thể pháp lý nhằm “bảo vệ các quyền lợi của nhà nước, công ty và công dân Nga”. Trước đó, vào ngày 1-11, Nga đã áp đặt “các biện pháp kinh tế đặc biệt” chống lại 322 cá nhân và 68 công ty Ukraine. Các biện pháp trừng phạt bao gồm phong tỏa các tài khoản phi tiền mặt, các tài sản khác ở Nga và một lệnh cấm chuyển tiền từ Nga.

Trong các cá nhân nằm trong danh sách ban đầu có Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov, lãnh đạo Cơ quan an ninh Vasyl Hrytsak, các cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko và Arseniy Yatsenyuk, thủ lĩnh của cộng đồng Tatar ở Crimea Mustafa Dzhemilev và cựu thủ lĩnh tổ chức cực hữu Right Sector ở Ukraine Dmytro Yarosh. Danh sách này dựa trên sắc lệnh do Tổng thống Vladimir Putin ban hành ngày 22-10, theo đó chủ nhân Điện Kremlin tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Nga có thể được hủy bỏ nếu Ukraine chấm dứt những hạn chế mà nước này đã áp đặt lên các công dân và công ty của Nga.

TRÙNG QUANG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục