Nga bị tố lập căn cứ quân sự tại TP cổ Syria

Quốc tế

Nga bị tố lập căn cứ quân sự tại TP cổ Syria

(PLO)- Nhóm giám sát tại Palmyra nói rằng: “Ông Assad đã cho phép Nga đánh chiếm và tàn phá Palmyra cùng văn hóa của nó”.

Bản tin liên quan

Hôm 8-5, phe đối lập Syria SRC trong một tuyên bố trên Facebook báo cáo quân đội Nga đang xây dựng một căn cứ quân sự tại TP cổ Palmyra. TP này đã được giải phóng khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cuối tháng 3 năm nay.

Nhóm Điều phối cách mạng Syria tại Palmyra nói rằng Tổng thống Syria Assad đã cho phép Nga đánh chiếm và tàn phá Palmyra cùng văn hóa của TP này.

Theo tuyên bố, “kể từ khi chiếm lại TP vào cuối tháng 3, chính quyền ông Assad rõ ràng đã trao cho quân đội Nga quyền lực lớn tại Palmyra, do đó Nga có thể phô bày sức mạnh của mình tại TP, với cư dân và những tàn tích khảo cổ của TP này”.


TP Palmyra của Syria đã được giải phóng khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cuối tháng 3 năm nay. (Ảnh: JPOST)

“Sau khi cư dân Palmyra chạy trốn khỏi TP trong bối cảnh bắn phá giữa một bên là Nga - ông Assad và một bên là IS, mà cuối cùng buộc phải rời TP, ông Assad hiện nay với sự giám sát quốc tế đã cho phép Nga làm bất cứ thứ gì họ muốn ở Palmyra” - phe đối lập Syria tuyên bố.

“Sau khi rà phá, gỡ hết bom mìn, Nga đang thiết lập căn cứ quân sự thứ hai của họ tại Palmyra - trung tâm của Syria, ngay giữa khu phức hợp khảo cổ học của TP và thách thức toàn bộ thế giới” - SRC nói.

“Đây là một sự vi phạm rõ ràng tư cách của địa điểm nơi Nga tiến hành quản lý dưới lớp vỏ bọc bảo vệ nó” - phe đối lập Syria nhấn mạnh. Nhóm điều phối viên sau đó nói rằng: “Do đó, chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt tình trạng chiếm đóng này, tình trạng gieo rắc tàn phá ở đất nước chúng tôi”.

Hôm 5-5, trong bối cảnh bắn phá liên tục ở TP Aleppo, phía bắc Syria, quân đội Nga cũng đã tổ chức ăn mừng việc giải phóng Palmyra, trong đó có sự tham gia của một dàn nhạc Nga tại nhà hát cổ của TP.

BẢO ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM