Nga bàn chuyện Syria với nhóm của ông Trump

Quốc tế

Nga bàn chuyện Syria với nhóm của ông Trump

(PLO)- Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định còn quá sớm để dự đoán tiềm năng hợp tác sắp tới giữa Nga và chính phủ mới của Mỹ về Syria.

Bản tin liên quan

Phía Nga đã liên lạc với đội chuyển tiếp quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump bàn bạc về vấn đề Syria, hãng tin TASS (Nga) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết ngày 30-11.

Thứ trưởng Bogdanov là đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khu vực Trung Đông và châu Phi.

Theo lời Thứ trưởng Bogdanov, phía Nga đã liên lạc với “một vài người mà chúng tôi đã biết trong một thời gian dài”, tuy nhiên không cho biết tên cụ thể những người này. Ông Bogdanov cho biết phía Nga hy vọng quan hệ hai bên quanh vấn đề Syria sẽ được cải thiện trong thời chính phủ của ông Trump.

Ông Trump (trái) từng nói sẽ hợp tác chặt với ông Putin (phải) giải quyết khủng hoảng Syria.
Ông Trump (trái) từng nói sẽ hợp tác chặt với ông Putin (phải) giải quyết khủng hoảng Syria. Ảnh: AP

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov không xác nhận thông tin này. Ông Peskov khẳng định hiện phía Nga vẫn tiến hành các cuộc thương lượng về Syria và những khu vực xung đột khác với chính phủ Mỹ hiện tại. Theo ông Peskov, còn quá sớm để dự đoán tiềm năng hợp tác sắp tới giữa Nga và chính phủ mới của Mỹ về Syria.

So với Tổng thống Obama thì quan điểm về Syria của ông Trump có nhiều điểm tương đồng hơn với Tổng thống Nga Putin. Ông Putin ủng hộ chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Còn ông Trump từng cho biết ông có kế hoạch tập trung vào cuộc chiến truy quét IS hơn là nỗ lực lật đổ Tổng thống Assad.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM