Nếu Trung Quốc lập ADIZ biển Đông, Mỹ sẽ không công nhận

Ngọc Như
Ngọc Như
Thứ Năm, ngày 31/3/2016 - 08:54

(PLO)- Mỹ hôm 30-3 khẳng định nước này sẽ không công nhận những vùng hạn chế đi lại mà Trung Quốc đơn phương thiết lập trên biển Đông, đồng thời coi đây là động thái "gây bất ổn".

Theo Reuters, tuyên bố trên được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work đưa ra tại một sự kiện do tờ Washington Post tổ chức.

Tại sự kiện, ông Robert Work nhấn mạnh Mỹ sẽ không công nhận một khu vực bị hạn chế nào trên biển Đông, như từng phủ nhận ADIZ do Trung Quốc lập ra trên biển Hoa Đông.


Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work. Ảnh: NationalDefenseMagazine

Giới chức Mỹ từng bày tỏ lo ngại rằng phán quyết sắp được Tòa Trọng tài Thường trực Liên Hiệp Quốc đưa ra, trong vụ Philippines kiện “đường lưỡi bò” phi pháp mà Trung Quốc tự vạch ra trên biển Đông, sẽ khiến Bắc Kinh tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ trong khu vực như đã làm ở biển Hoa Đông hồi năm 2013.

"Tôi không tin họ có cơ sở luật pháp quốc tế. Chúng tôi cũng nhắc đi nhắc lại rằng chúng tôi sẽ điều máy bay, tàu chiến và đi lại bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép" - ông Work nói.

"Chúng tôi đã truyền đạt rõ ràng tới các đối tác Trung Quốc và chúng tôi cho rằng lập ADIZ là một hành động gây bất ổn. Chúng tôi mong muốn các bất đồng liên quan đến vấn đề chủ quyền trên biển Đông phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa giải, không ép buộc hay cưỡng chế".

Bình luận của ông Work được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị đến Washington trong tuần này để tham dự một hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân.

Ngọc Như

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục