Nếu lập vùng cấm bay Syria, Mỹ phải bắn máy bay Nga

Quốc tế

Nếu lập vùng cấm bay Syria, Mỹ phải bắn máy bay Nga

(PLO) - Không quân Mỹ sẵn sàng lập một vùng cấm bay ở Syria nhưng với một trong các điều kiện là phải được quyền bắn hạ bất cứ máy bay nào đi vào vùng cấm đó, kể cả máy bay Nga.

Bản tin liên quan


Tướng Mỹ David Goldfin. Nguồn: UAWIRE

Trang tin Uawire ngày 17-2 đưa tin, theo tướng Mỹ David Goldfin, cần có ba điều kiện để lập vùng cấm bay ở Syria. Trước hết đó là cho phép bắn hạ tất cả máy bay đi vào vùng cấm, không loại trừ máy bay Nga.

Ngoài ra, Không quân Mỹ cần phải hiểu rõ những thách thức “trên mặt đất” ở vùng cấm bay, nơi các lực lượng địa phương kiểm soát tình hình để hỗ trợ nhân đạo cho người dân.

Thứ ba, theo quan chức này, cần phân định đúng giữa vùng cấm bay và khu vực tiến hành chiến dịch chống khủng bố. Ông Goldfin nhấn mạnh việc lập một vùng cấm bay như vậy sẽ bảo vệ dân thường trước các cuộc không kích.

Trước đó, Washington phản đối lập vùng cấm baySyria vì lý do điều này sẽ kéo theo việc phải triển khai cả lực lượng trên bộ. “Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng động thái này không có lợi cho an ninh quốc gia” - thư ký Nhà Trắng Josh Ernest nói.

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM