Né ảnh hưởng Trung Quốc, Palau thúc Mỹ tới xây căn cứ quân sự

ĐỨC HIỀN
ĐỨC HIỀN
Thứ Sáu, ngày 4/9/2020 - 15:26

(PLO)- Trước tham vọng gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, Palau hối thúc Mỹ tới đảo quốc này xây dựng căn cứ quân sự.

Đảo quốc Palau ở phía tây Thái Bình Dương đã thúc giục quân đội Mỹ tới xây dựng các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình. Quốc gia này vốn nằm trong khu vực mà Trung Quốc muốn gia tăng ảnh hưởng,  đài Channel News Asia hôm 4-9 đưa tin.

Tuần trước,  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đến thăm quốc đảo này. Trong chuyến thăm đó, Tổng thống Palau - ông Tommy Remengesau đã nói với ông Esper rằng Palau hoan nghênh quân đội Mỹ xây dựng các cơ sở quân sự tại nước này.

Vừa qua, Văn phòng của ông Remengesau cũng đã công bố bức thư của tổng thống gửi cho ông Esper.

Trong thư viết rằng “yêu cầu của Palau đối với quân đội Mỹ rất đơn giản, đó là xây dựng các cơ sở quân sự chung, sau đó sử dụng chúng thường xuyên”.

Ông Remengesau cũng đề xuất Mỹ cho phép lực lượng tuần duyên Mỹ hiện diện ở Palau để cùng tuần tra khu vực bảo tồn biển rộng lớn của nước này.

Mặc dù là một quốc gia độc lập, nhưng Palau lại không có quân đội riêng. Trước đó, Palau đã ký với Mỹ hiệp ước Liên kết Tự do. Theo hiệp ước, Mỹ sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ nước này và quân đội Mỹ có quyền hoạt động ở đây. Tuy nhiên, hiện tại Mỹ không có quân thường trực ở Palau.

Ông Remengesau viết: "Chúng ta nên sử dụng các cơ chế của hiệp ước này để thiết lập sự hiện diện quân sự thường xuyên của Mỹ ở Palau".


Binh sĩ Mỹ tại sân bay quốc tế Palau vào ngày 13-4-2019. Ảnh: U.S. INDO-PACIFIC COMMAND 

Bên cạnh đó, ông cho biết các căn cứ ở Palau sẽ không chỉ nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho quân đội Mỹ mà còn giúp ích cho nền kinh tế nước này vốn đang đang gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19.

Ông bày tỏ hoan nghênh khi ông Esper và các quan chức hàng đầu của Mỹ “nhận thấy tình hình phức tạp của an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, nơi đang bị các cường quốc khác uy hiếp về kinh tế lẫn quân sự.

Trước đó, Mỹ cũng đã lên kế hoạch xây dựng một trạm radar quân sự ở Palau nhưng việc xây dựng đã bị tạm hoãn vì COVID-19.

Ngoài mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ, Palau cũng là một trong bốn đồng minh còn lại của Đài Loan ở Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình nên luôn cố gắng giành lấy các đồng minh của Đài Loan ở khu vực này.

Trung Quốc đã từng thuyết phục Palau cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chuyển sang thiết lập quan hệ với Bắc Kinh nhưng không thành công. Ngay sau đó, Bắc Kinh đã trả đũa bằng cách cấm khách du lịch đến thăm quốc đảo này này vào năm 2018.

Vào năm ngoái, Bắc Kinh cũng đã ngỏ ý với Quần đảo Solomon và Kiribati tương tự như với Palau và hai quốc đảo này đã đồng ý làm theo yêu cầu của Trung Quốc.

Trong chuyến thăm của ông của Esper vào tuần trước, ông Remengesau còn cho biết Trung Quốc đang cung cấp các khoản vay giá rẻ cho các quốc đảo để đổi lấy sự thân thiết của họ.

Palau là một quần đảo cách Philippines khoảng 1.500 km về phía đông với khoảng 22 nghìn dân.

Trong thế chiến thứ hai, Palau là nơi giao tranh đẫm máu giữa quân đội Mỹ và Nhật. Tuy nhiên sau chiến tranh, Washington chỉ tập trung vào các căn cứ ở Philippines và đảo Guam.

ĐỨC HIỀN

Video: Để mất rừng, Giám đốc và 8 cán bộ bị truy tố

(PLO)- Ngày 2-8,  VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 9 bị can về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 360 BLHS. 9 bị can này đã buông lỏng quản lý để mất nhiều diện tích rừng gây thiệt hại hơn 29 tỉ đồng.

Messi chia tay Barcelona là vì… Tottenham

Thứ Sáu, ngày 6/8/2021

(PLO)- Sự tức giận của Lionel Messi trước việc Cristian Romero đến Tottenham chứ không phải Barcelona là nguyên nhân khiến ngôi sao 34 tuổi người Argentina chính thức rời Nou Camp.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục