NATO yêu cầu Nga rút quân, thiết bị quân sự khỏi Ukraine

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Tư, ngày 15/6/2016 - 19:25

(PLO)- NATO ngày 15-6 yêu cầu Nga rút lực lượng cũng như thiết bị quân sự khỏi lãnh thổ Ukraine, dừng hỗ trợ phiến quân chống Kiev.

"Nga cần dừng hỗ trợ phiến quân và rút lực lượng, thiết bị quân sự khỏi lãnh thổ Ukraine" - tờ Hurriyet Daily News dẫn lời Jens Stoltenberg, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nói. Ông phát biểu sau cuộc gặp với các bộ trưởng Quốc phòng NATO cùng người đồng cấp Ukraine ở Brussels. 

Ông Stoltenberg nói liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ tiếp tục sát cánh cùng chính phủ Ukraine và sẽ không bao giờ công nhận việc Nga "sáp nhập bất hợp pháp Crimea" cách đây hai năm.


Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Nguồn: Hurriyet

"Đáp lại hành động của Nga, NATO đã tăng cường hỗ trợ Ukraine. Mức độ can dự chính trị và trên thực tiễn của chúng tôi kể từ năm 2014 là chưa từng có" -ông Stoltenberg nói.

Stoltenberg cáo buộc Moscow tiếp tục hỗ trợ phe nổi dậy theo nhiều cách, như cung cấp thiết bị, cố vấn, đồng thời dồn quân dọc biên giới với Ukraine và tăng cường hiện diện quân sự ở Crimea, căn cứ của hạm đội Biển Đen.

Tổng thư ký NATO đã kêu gọi Moscow tôn trọng và giúp thực thi lệnh ngừng bắn Minsk vốn được ký kết bởi quân nổi dậy và chính quyền Kiev nhưng đã bị xâm phạm “hết lần này đến lần khác”.

Quan hệ Nga - phương Tây đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Các nước NATO và Ukraine nhiều lần cáo buộc Nga sáp nhập Crimea và can dự vào vụ bạo động ở Ukraine.

Hiện NATO có kế hoạch triển khai 4.000 quân tới các nước Baltic và Ba Lan, trong kế hoạch lớn hơn nhằm ngăn chặn Nga.

 

 

NGỌC NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục