NATO không triển khai tàu chiến giúp Ukraine

Quốc tế

NATO không triển khai tàu chiến giúp Ukraine

(PL)- Tại hội nghị các ngoại trưởng NATO ở Brussels (Bỉ) hai ngày 4 và 5-12, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cáo buộc Nga đang cố thiết lập kiểm soát toàn bộ biển Azov, theo IrishTimes

Phát ngôn của ông Stoltenberg được đưa ra sau cuộc gặp với các ngoại trưởng Ukraine và Georgia, liên quan chuyện Nga bắt ba tàu Ukraine đang di chuyển qua eo biển Kerch thuộc biển Đen để về biển Azov tuần trước.

Ông Stoltenberg có nói các tàu dưới quyền chỉ huy của NATO vài năm gần đây đã tăng cường hiện diện ở khu vực này để “đối phó hành động khiêu khích của Nga, cụ thể các tàu đã có tổng cộng 120 ngày tuần tra trên biển Đen so với 80 ngày năm ngoái. Tuy nhiên, đúng như dự đoán của các nhà quan sát, NATO không thông báo bất kỳ biện pháp nào đối phó Nga dù Ukraine trước đó kêu gọi liên minh này đưa tàu chiến đến khu vực để tăng an ninh hàng hải quanh bán đảo Crimea và biển Azov.


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (thứ hai từ trái sang) phát biểu trước binh sĩ Ukraine trong cuộc tập trận ở căn cứ quân sự Honcharivske, vùng Chernihiv (Ukraine) ngày 3-12. Ảnh: AP

Ông Stoltenberg kêu gọi Nga “thả ngay lập tức các thủy thủ và các tàu Ukraine” mà Nga đã bắt, cũng như bảo đảm tự do hàng hải và không cản trở việc tiếp cận các cảng biển của Ukraine. Nga tới thời điểm này vẫn bác lời kêu gọi của phương Tây. Các thủy thủ Ukraine đã được chuyển tới một nhà tù ở Moscow và bị truy tố tội âm mưu xâm nhập trái phép biên giới Nga. Nếu bị kết tội rất có thể họ phải chịu mức án sáu năm tù giam. Ba tàu Ukraine hiện đang bị Nga neo giữ ở cảng Kerch ở bán đảo Crimea.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM