Năm thách thức an ninh của ông Obama

DUY KHANG - HOÀNG DUY
DUY KHANG - HOÀNG DUY
Thứ Năm, ngày 30/10/2014 - 05:40

(PL)- 46% số người được hỏi nghĩ rằng đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát Thượng viện.


Theo kết quả thăm dò của kênh truyền hình ABC News và báo Washington Post công bố hôm 28-10 (giờ địa phương), 70% số người Mỹ được hỏi đã nhận định không tốt về kinh tế Mỹ.

60% không tin tưởng hoặc ít tin tưởng chính phủ của Tổng thống Obama sẽ giải quyết được các vấn đề quốc gia đại sự như dịch Ebola hay phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

46% số người hỏi nghĩ rằng đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát Thượng viện trong khi 33% thiên về đảng Dân chủ.

Reuters ghi nhận còn một tuần nữa đến ngày bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ (4-11), kết quả thăm dò như thế đã cho thấy đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế.

Đảng Cộng hòa đã chiếm đa số trong Hạ viện và chỉ cần sáu ghế nữa là giành quyền kiểm soát Thượng viện sau tám năm đảng Dân chủ chiếm đa số. Nếu đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện, chính sách an ninh quốc gia của Tổng thống Obama sẽ gặp rắc rối lớn.

60% số người được hỏi không tin Tổng thống Obama sẽ giải quyết được Nhà nước Hồi giáo. Biếm họa của ANGEL BOLIGAN (báo El Universal ở Mexico)

Báo The Hill (Mỹ) đã dẫn ra năm thách thức đối với tổng thống Obama trong hai năm cuối nhiệm kỳ ở Nhà Trắng:

Iraq và Syria: Nhà phân tích quốc phòng Mackenzie Eaglen ở Viện Doanh nghiệp Mỹ dự đoán đảng Cộng hòa có thể tổ chức các cuộc điều trần cấp cao để rà soát lại chiến lược chống Nhà nước Hồi giáo của Tổng thống Obama.

Nghị sĩ John McCain (đảng Cộng hòa) đã từng kêu gọi điều động lực lượng đặc nhiệm phối hợp với chiến dịch không kích chống Nhà nước Hồi giáo.

Nếu được bổ nhiệm giữ chức chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện, ông sẽ tham gia hoàn thiện kế hoạch chính sách hằng năm của Lầu Năm Góc và giám sát cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo.

Afghanistan: Đảng Cộng hòa có thể ra sức làm chậm lại kế hoạch giảm quân đội Mỹ tại Afghanistan.

Nguyên Trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Lawrence Korb ở Trung tâm Tiến bộ Mỹ nhận định các nghị sĩ Cộng hòa có thể đưa vào dự thảo Luật Ủy quyền quốc phòng hằng năm thêm một điều khoản rằng Bộ Quốc phòng muốn xài tiền thì phải duy trì quân đội tại Afghanistan.

Cũng có thể các nghị sĩ sẽ đề xuất điều khoản mới vào dự thảo Luật Phân bổ ngân sách về số quân cụ thể cần giữ lại ở Afghanistan.

Ngân sách: Trước nay các biện pháp cắt giảm chi tiêu tự động được thực hiện theo thỏa thuận về trần nợ công. Đảng Cộng hòa sẽ tìm cách thúc đẩy khôi phục lại ngân sách bởi ngoài đối phó với Nhà nước Hồi giáo, Lầu Năm Góc còn phải giám sát chặt chẽ Nga và Trung Quốc.

Iran, Nga và Ukraine: Đảng Cộng hòa sẽ ngăn chặn bất cứ thỏa thuận hạt nhân tiềm năng nào với Iran.

Đối với Nga, đảng Cộng hòa cho rằng biện pháp cấm vận Nga chưa đủ đô để Nga rút chân khỏi Ukraine. Bởi thế đảng Cộng hòa sẽ ép Tổng thống Obama trang bị vũ khí sát thương cho Ukraine và thắt chặt hơn các biện pháp trừng phạt Nga.

Điều tra vụ trao đổi tù nhân: Quyết định của Tổng thống Obama về trao đổi năm tù nhân Taliban lấy trung sĩ Mỹ Bowe Bergdahl đã trở thành vấn đề an ninh quốc gia nóng trong năm nay.

Hồi tháng 8, nghị sĩ Cộng hòa Saxby Chambliss đã kêu gọi Bộ Tư pháp bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để điều tra tại sao Tổng thống Obama phạm luật (luật quy định chính phủ phải thông báo với Quốc hội 30 ngày trước khi tiến hành trao đổi tù nhân).

Đảng Cộng hòa cũng có thể sẽ có thể thành lập một ủy ban tương tự như lúc Hạ viện điều tra vụ tấn công đại sứ quán Mỹ tại Libya vào năm 2012.

Nghị sĩ Whip John Cornyn (đảng Cộng hòa) từng trả lời báo New York Times rằng người Mỹ sẽ không tha thứ cho một tổng thống thương lượng với một chế độ cực đoan mà không bị Quốc hội giám sát. Đảng Cộng hòa cho rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhượng bộ Iran quá nhiều nhằm đưa Iran trở lại bàn đàm phán.

Đảng Cộng hòa sắp chiến thắng… Rồi sau đó rất ít điều trong chương trình lập pháp của Tổng thống Obama sẽ được thực hiện.

GS JAMES THURBER ở Đại học Mỹ

DUY KHANG - HOÀNG DUY

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục