Năm 'đại gia hạt nhân' đến Pháp bàn về cắt giảm vũ khí

Quốc tế

Năm 'đại gia hạt nhân' đến Pháp bàn về cắt giảm vũ khí

(PLO) – Theo hãng tin Sputnik News (Nga), Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, chuyên trách Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, bà Rose Gottemoeller và đại diện từ các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ đến Paris trong hai ngày 10 và 11-7 để thảo luận về việc giải giáp vũ khí hạt nhân.

Bản tin liên quan

Theo thông báo của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, bà Gottemoeller sẽ gặp gỡ các đối tác từ Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc để trao đổi trước thềm Hội thảo rà soát Hiệp định Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2015.


Một đầu đạn hạt nhân của Hoa Kỳ (Ảnh: AP)

Hồi tháng 4-2015, Ngoại tưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc Hoa Kỳ vi phạm NPT khi triển khai các vũ khí hạt nhân chiến lược đến một số lãnh thổ thuộc năm quốc gia châu Âu.

Theo tờ Sputnik News, lượng đầu đạn hạt nhân của Nga hiện nay còn 7.500 đầu đạn, giảm 500 đơn vị so với số lượng đầu đạn năm 2014. Trong cùng giai đoạn này, số đầu đạn hạt nhân của Hoa Kỳ giảm từ 7.300 xuống còn 7.260 đơn vị.
Được biết, sau cuộc thảo luận tại Pháp, bà Gottemoeller sẽ đến thăm Slovenia để trao đổi các vấn đề trong khuôn khổ hợp tác NATO và khu vực.

Kiệt Anh

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM