Năm 2015, kinh tế Trung Quốc chậm lại

Quốc tế

Năm 2015, kinh tế Trung Quốc chậm lại

(PL)- Báo Wall Street Journal nhận định Chủ tịch Tập Cận Bình chưa tạo được thay đổi cơ bản như lộ trình cải cách đầy tham vọng công bố năm 2013.

Bản tin liên quan

Báo Wall Street Journal của Mỹ ngày 30-12-2014 (giờ địa phương) nhận định Trung Quốc đang mất độ cao sau nhiều thập niên phát triển và năm 2015 sẽ là năm khó khăn. Trung Quốc sẽ phải đối phó với nhiều chỉnh đốn trên con đường thích nghi với cái mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc gọi là học thuyết “bình thường mới trong tăng trưởng chậm lại”.

Trong những năm qua, Trung Quốc đạt được hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng. Tuy nhiên, năm 2015, Trung Quốc có thể sẽ không đạt được GDP 7,5% như năm 2014 và GDP năm 2015 có thể sẽ thấp hơn 7%.

Hầu hết dấu hiệu cho thấy tăng trưởng Trung Quốc sẽ yếu đi trong năm 2015. Nhiều năm ứ đọng bất động sản (chiếm 1/4 GDP) đã trở thành gánh nặng lớn trong bối cảnh nhu cầu thế giới và trong nước đều suy yếu.

Trong phát triển kinh tế, Trung Quốc hướng đến mục tiêu chung là cải thiện đời sống người dân, duy trì tăng trưởng bền vững và thúc đẩy vai trò trên thế giới.

Thế giới đón chào năm 2015 theo biếm họa của PAVEL CONSTANTIN (Romania)

Mục tiêu này bao gồm nhiều yếu tố như chuyển đổi từ chi tiêu công sang tiêu dùng và dịch vụ, từ sản xuất sản phẩm cấp thấp sang sản phẩm cấp cao, thúc đẩy tự động hóa và cải tiến công nghệ trong bối cảnh chi phí lao động gia tăng.

Giải quyết mục tiêu này là thách thức thực sự. Giới lãnh đạo Trung Quốc vốn bị ám ảnh bởi mục tiêu phát triển bền vững đang lo lắng tình trạng thất nghiệp tăng cao có thể gây bất ổn xã hội và đe dọa bộ máy quyền lực.

Trong năm 2015, dự kiến sẽ xảy ra cuộc chiến liên tục giữa tăng trưởng và cải cách trên đấu trường tiền tệ và tài chính của Trung Quốc.

Chiến lược của Bắc Kinh có thể sẽ được đánh dấu bằng chi tiêu cao hơn và tín dụng dễ dàng hơn. Để thoát khỏi lệ thuộc vào chi tiêu công, các khó khăn như năng suất dư thừa, bong bóng nợ và suy thoái môi trường ngày càng lộ rõ ràng hơn.

Theo báo Wall Street Journal, Chủ tịch Tập Cận Bình chưa tạo được thay đổi cơ bản như nhiều người mong đợi từ khi ông công bố lộ trình cải cách đầy tham vọng hồi năm 2013.

Ông Tập Cận Bình đang đứng trước áp lực ngày một gia tăng trong việc đạt được tiến bộ về tiến trình cải cách cấu trúc dự kiến vào năm 2015.

Báo Wall Street Journal ghi nhận năm 2015 nên là năm Trung Quốc tập trung tốt hơn vào chiến dịch chống tham nhũng.

Môi trường tăng trưởng chậm hơn sẽ làm tăng áp lực lên Trung Quốc trong giải quyết các vấn đề chi tiêu thiếu trách nhiệm của các địa phương sau khi nợ đã vượt ngưỡng 250% GDP trong năm 2014.

Tóm lại, báo Wall Street Journal nhận định đừng chờ đợi công cuộc tái cấu trúc của Trung Quốc sẽ diễn ra nhanh chóng, minh bạch hay tuân thủ các chuẩn mực quốc tế trong năm 2015.

- 17 người chết và 20 người bị thương trong vụ nổ sáng 31-12-2014 tại nhà máy sản xuất phụ tùng xe máy của Công ty Fuwa Engineering Manufacturing ở quận Thuận Đức thuộc TP Phật Sơn (tỉnh Quảng Đông). Vụ nổ thổi bay mái và tường nhà máy cùng nhiều nhà cửa gần đó. Chưa rõ nguyên nhân nổ.

- Ngày 30-12-2014, Tòa án TP Thái Châu (tỉnh Giang Tô) đã tuyên phạt sáu doanh nghiệp đổ 25.000 tấn chất thải hóa chất xuống hai con sông phải nộp 160 triệu nhân dân tệ (544 tỉ đồng VN) trong 30 ngày. Tân Hoa xã cho biết đây là số tiền kỷ lục chưa từng thấy. Theo chính phủ, 70% sông hồ ở Trung Quốc đều bị ô nhiễm.

TNL

1,1 triệu xe ô tô hãng Toyota (Nhật) dự kiến bán được tại Trung Quốc trong năm 2014. Tuy nhiên, theo Reuters, trong 11 tháng đầu của năm 2014, Toyota chỉ bán được 907.000 xe. Dự kiến năm 2015 Toyota mới đạt đến 1,15 triệu xe ở Trung Quốc, chậm bốn năm so với chỉ tiêu. Năm 2012, Toyota đã bị thiệt hại do Nhật-Trung tranh chấp lãnh thổ. Năm 2014, Toyota tiếp tục bị ảnh hưởng do tăng trưởng Trung Quốc chậm lại và cạnh tranh từ các dòng xe cao cấp của Đức.

DUY KHANG

BÌNH LUẬN

Dương Văn Nhựt

Bài viết rất chính xác về tình hình kinh tế của tq trong năm 2015 và cũng sẽ là những năm tới.Một số yếu tố quan trọng đã được nêu thật rõ ràng :Nhiều năm ứ đọng bất động sản (chiếm 1/4 GDP) đã trở thành gánh nặng lớn trong bối cảnh nhu cầu thế giới và trong nước đều suy yếu.
Học thuyết “bình thường mới trong tăng trưởng chậm lại” không có hiệu quả.Bong bóng nợ và suy thoái môi trường ngày càng lộ rõ ràng hơn.Chủ tịch Tập Cận Bình chưa tạo được thay đổi cơ bản như nhiều người mong đợi từ khi ông công bố lộ trình cải cách đầy tham vọng hồi năm 2013.
Còn một yếu tố rất quan trọng là bắc kinh tập trung vào chiến dịch thanh trừng nội bộ dưới lá cờ chống tham nhũng, gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ và làm ngán ngại những doanh nhân, những nhà đấu tư có liên quan.
Chắc chắn từ năm 2015 trở đi, trung quốc sẽ hứng chịu nhiều cơn bão do suy thoái kinh tế-tài chính-nợ-ô nhiễm môi trường-bạo loạn và nhất là nội tình xã hội chia rã, phân hóa sâu sắc.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM